Ăn mặn gây tăng huyết áp điều này có đúng hay không

Ăn mặn gây tăng huyết áp có đúng không. Câu trả lời là đúng. Ăn mặn tức là ăn nhiều muối hoặc các loại mắm. Bệnh vào từ miệng, đó là câu nói rất dân dã mà lại đúng.

Vậy để xem ăn mặn gây tăng huyết áp và còn gây ra những tác hại gì, hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ăn mặn gây tăng huyết áp
Ăn mặn gây tăng huyết áp

Vì sao ăn mặn gây tăng huyết áp?

Thành phần chính của muối ăn là Natri, bình thường nồng độ Natri trong cơ thể là 9‰, khi dùng muối nồng độ đó sẽ tăng lên tức thời, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách thẩm thấu dịch gian bào từ thành động mạch vào trong lòng mạch máu để nồng độ muối trong máu được duy trì ở trạng thái bình thường.

Khi đó lòng động mạch bị thu hẹp do mất nước (dịch gian bào) trong khi đó khối lượng máu trong lòng mạch máu tăng lên khiến áp suất trong thành mạch tăng. Lòng mạch co lại, áp suất tăng chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Giải pháp thay đổi thói quen ăn mặn

Ăn mặn gây tăng huyết áp
Điều chỉnh lượng muối giảm dần tránh ăn mặn gây tăng huyết áp

Đối với những người có thói quen ăn mặn việc ngay lập tức giảm lượng muối chuyển sang chế độ ăn nhạt thì thật sự là rất khó. Nó ảnh hưởng đến khẩu vị ăn uống, việc hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thế, do đó việc này cần được tiến hành từ từ và cần sử dụng một số phương pháp hỗ trợ trong việc chế biến món ăn hàng ngày.

  • Nếu như việc cắt giảm lượng muối ảnh hưởng đến độ đậm đà của món ăn, vị ngon miệng cho người dùng thì có thể thay thế bằng một số gia vị thảo mộc giúp tặng hương vị, giảm cảm giác thẻm mặn như bột nghệ, húng quế, gừng, xô thơm, nhụy nghệ tây, tỏi, quế,…..
  • Sử dụng các thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn thay cho việc ăn các đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp. Vì theo khảo sát Viện Dinh dưỡng Việt Nam đưa ra, trong 100g xúc xích có chứa từ 9 – 10g muối, 100g thịt muối có đến 20g, còn trong thịt xông khói là từ 10 – 16g muối. Do đó, dù cho cuộc sống bận rộn thì cũng nên ăn những món ăn được chế biến từ đồ tươi sống.
  • Nếu trong bữa ăn có nước chấm thì nên pha loãng hoặc dùng những loại nước chấm có công thức đặc biệt, giảm lượng muối.

Ăn mặn có thể bị các bệnh về tim mạch

Ngoài nguy cơ ăn mặn gây tăng huyết áp thì những người ăn mặn cũng được các chuyên gia cảnh báo rằng đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim.

Bởi vì khi ăn mặn lượng muối vào cơ thể sẽ nhiều hơn nên tim sẽ phải làm việc nhiều hơn so với bình thường.

Ăn giảm muối phòng ngừa tăng huyết áp

Ăn mặn gây tăng huyết áp
Lượng muối có lợi cho sức khỏe
  • Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày, nhờ vậy mỗi năm có thể giảm được 70.000 ca đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
  • Những người từ 45 tuổi trở lên cần ăn hạn chế muối để tránh bệnh cao huyết áp, nên ăn tăng rau và hoa quả để tăng lượng kali (có tác dụng giảm huyết áp cao).
  • Khoảng 80% lượng muối được nạp vào qua những thực phẩm chế biến, vì thế để hạ lượng muối tiêu thụ là tránh thực phẩm làm sẵn hay thức ăn nhanh. Khi chế biến thức ăn, bạn có thể kiểm soát lượng muối nạp vào dễ dàng hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*