Sụt cân liên tục ở trẻ – nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Hàng ngày bé nhà bạn vẫn khỏe mạnh ăn uống đầy đủ, đủ chất mà tự dưng bị sụt cân liên tục. Chắc hẳn bạn rất lo lắng cho bé. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được ngay nguyên nhân và cách khắc phục việc sụt cân của bé nhé.

sụt cân liên tục
Bé bị sụt cân liên tục

Nguyên nhân 

Chế độ dinh dướng nghèo nàn

Chế độ ăn có bé sẽ hoàn toàn thay đổi khi bé bước vào giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi vì chế độ dinh dưỡng của bé cao hơn nhiều so với thời trẻ còn dưới 3 tuổi. Vậy mà nhiều bậc phụ huynh vẫn nghĩ rằng ăn như cũ mới tốt

Vốn chế độ dinh dưỡng cũ không còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho bé, không còn phù hợp với độ tuổi của bé nữa rồi nên việc này khiến cho trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng và gây nên việc sụt cân liên tục.

Bé bị rối loạn tiêu hóa 

Bé bị sụt cân cũng có thể do bé bị rối loạn tiêu hóa. Vì cuộc sống bộn bề nên có thể các phụ huynh của chúng ta quên không tấy giun định kỳ cho bé hoặc do bé bị tiêu chảy, bệnh tả. Đây đều là những nguyên nhân khiến bé bị không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn, khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Các mẹ cần hết quan tâm đến tình hình sức khỏe của bé như khi bé bị đau bung, khó tiêu cũng có thể khiến bé biếng ăn, mệt mỏi và sụt cân liên tục.

Thích nghi với môi trường mới kém

sụt cân liên tục
Bé thích nghi kém với môi trường mới

Thời điểm mà bé đi học, bước vào cuộc sống học tập bỡ ngỡ, lạ lùng và phải tự lập nên điều đó đã ảnh hường đến tâm lý của bé, vốn được các bậc cha mẹ quan tâm, chăm sóc từng ly từng tí. Thời gian này có thể khiến bé lo lắng, chưa quen môi trường mới mà dẫn đến sụt cân liên tục.

Bé bị viêm phổi 

Trong lúc thời tiết lạnh hay vào mùa hè, nhà nhà đều bật điều hòa thường xuyên và ở nhiệt độ thấp, thì bé rất dễ nhiễm lạnh và bị viêm phổi. Nếu bé có biểu hiện ho nhiều, dai dẳng và đau họng thì có thể bé đã bị mắc chứng bệnh viêm phổi. Đây có thể chính là nguyên nhân dẫn bé bị sụt cân liên tục

Bé đang trong thời kì mọc răng

Trong thời kì mọc răng thì các mẹ hãy yên tâm vì đó là chuyện hết sức bình thường. Lúc đó bé thường dễ bị sốt, biếng ăn và giảm cân nhanh

Cách khắc phục bé sụt cân liên tục

sụt cân liên tục
Khắc phục tình trạng giảm cân ở bé

Do chế độ ăn uống

Trẻ sụt cân liên tục do chế độ ăn uống thì khá dễ dàng. Các mẹ hãy điều chỉnh lại ngay chế độ dinh dưỡng và khẩu phần cho phù hợp với lứa tuổ của bé. Hãy tăng cường thêm chất đam, đường, tinh bột hay chất béo để chặn lại hiện tượng sụt cân và có thể tăng cân trở lại.

Do các yếu tố khách quan

  • Nếu bé bị rối loạn tiêu hóa do quên tẩy giun sán thì chúng ta xem lại lịch tẩy giun và tiến hành tẩy luôn hoặc đến viện nhi để được bác sĩ tư vấn nhé.
  • Chú ý xem các biểu hiện của bé có khác thường không rồi động viên tinh thần của bé, hỏi thăm mỗi khi bé đi về. Đôi khi cũng nên đến lớp để hỏi về chế độ ăn của bé để có thể xử lí kịp thời như mang đồ ăn đến lớp nhờ cô giáo cho bé ăn thêm.
  • Vào mùa lạnh thì các bậc cha mẹ chú ý giữ ấm cho bé vì thân nhiệt của các bé ấm hơn của người lớn nên bạn đã nghĩ đủ ấm nhưng không phải vậy. Cảm lạnh cũng là nguyên nhân gây ra sụt cân liên tục cho trẻ đó.
  • Các mẹ cần theo dõi kĩ tình trạng sức khỏe của bé. Hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để điều trị khi trong thời gian bé mọc răng gây nên tình trạng sốt cao nhiều ngày.

Như vậy sau bài viết này, các bậc cha mẹ đã biết thêm về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé sụt cân liên tục. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*