Bệnh nang thận có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị bệnh tốt nhất?

Bệnh nang thận là gì? Bệnh nang thận là một trong những căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ giới với những biểu hiện rất rõ ràng. Vậy bệnh nang thận này có gây nguy hiểm không và làm thế nào để điều trị một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy dành ra 5 phút để đọc và hiểu hơn về căn bệnh này.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?
Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về bệnh nang thận là gì? Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nang thận

Trong cơ thể mỗi người chúng ta đều có hai quả thận nằm ở 2 bên hông. Hai quả thận này có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nó giúp duy trì sự sống, giúp cần bằng nước và các chất điện giải trong cơ thể, đồng thời lọc và đào thải các chất cặn bã, chất độc ra khỏi cơ thể chúng ta bằng đường nước tiểu.

Thận được cấu tạo từ nhiều đơn vị thận với mỗi đơn vị sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau. Nước tiểu được bài tiết và được đưa vào trong một hồ chứa chung được gọi là bể thận.

Nước tiểu sẽ từ bể thận đi theo một hướng nhất định là đường niệu quản xuống bàng quang, rồi sau đó sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể. Tron một số những trường hợp một trong những đơn vị thận bị tắc nghẽn vì một nguyên nhân nào đó nước tiểu sẽ bị ứ đọng lại và hình thành nên các túi chứa nước được gọi đó là nang thận. Bệnh nang thận là gì? Bệnh nang thận có nguy hiểm không? Với một số những biểu hiên không rõ ràng nên bệnh thường rất khó để có thể phát hiện sớm.

Khi nang thận ở giai đoạn đầu chúng còn rất nhỏ thường không có những triệu chứng gì gọi là bất thường cả, khi phát triển lớn hơn thì người bệnh có thể nhận biết bằng một số những dấu hiệu như đi tiểu ra máu và kèm theo buốt, đau bên hông lưng do đài thận lớn chèn ép, nhiễm trùng nang thận có thể gây hiện tượng sốt.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Mối quan tâm của rất nhiều người là bệnh nang thận có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu – Bệnh nang thận rất khó có thể phát hiện bởi những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Bệnh nang thận thường được chia thành 3 loại với một số những tác động khác nhau của bệnh nên cơ thể.

  • Thận đơn nang

Nang đơn thận là một bệnh phổ biến nhất thường găp và nó chiếm đến tỷ lệ 1/3 trong số những bệnh nhân mắc bệnh ở độ tuổi trên 50 tuổi. Loại nang đơn này thường không có những triệu chứng gì và cũng không gây ra biến chứng. Trường hợp nang phát triển thì mới gây ê ẩm ở bên hông lưng chứa nang thận.

Thận đơn nang là gì? Bệnh có nguy hiểm không?
Thận đơn nang là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Phát hiện ra căn bệnh này thường thông qua việc chụp CT hoặc siêu âm mà chúng ta có thể phát hiện ra bệnh. Kích thước của nang thận đơn nhỏ dưới 6cm thường không hề gây ra biến chứng gì và không cần có sự can thiệp. Tuy nhiên nếu nang thận quá lớn thì cần tiến hành phẫu thuật để tránh gây ra chèn ép tới thận và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận.

  • Thận nhiều nang: Cũng giống như bệnh thận đơn nang nhưng nó được diễn ra bởi sự tắc nghẽn của các đơn vị thận khác nhau.
  • Thận đa nang: Bệnh này thường do yếu tố di truyền và căn bệnh này nên thường được theo dõi định kỳ 6 tháng/1 lần thông qua việc siêu âm. Khi bệnh gây ra các triệu chứng đau, hiện tượng nhiễm trùng cần phải được sự can thiệp từ các bác sỹ chuyên khoa.

Cách điều trị bệnh nang thận hiệu quả nhất

Bệnh nang thận có nguy hiểm không? Bệnh nang thận nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: nang bị nhiễm trùng, tụ mủ, xuất hiện sỏi trong nang, nang phát triển to sẽ dẫn tới việc nang chèn ép thận hoặc thậm chí vỡ nang gặp rất nhiều nguy hiểm. CÙng với sự phát triển của nền y học hiện đại đã có rất nhiều các giải pháp điều trị căn bệnh nang thận này.

  • Chọc, hút đố với nang thận, bơm chất chống làm hóa xơ nhưng tỷ lê tại phát bệnh lại cao lên đến 70% chỉ sau 3 tháng.
  • Mổ hở cắt chóp nang không chỉ tiêu tốn rất nhiều thời gian nằm viện mà khả năng hồi phục sức khỏe của bệnh nhân là rất chậm.
  • Phương pháp điều trị nang thận hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến phẫu thuật nội soi cắt bỏ chóp nang. Mọi những nhược điểm của cách phương pháp trên sẽ được khắc phục và đảm bảo an toàn cao nhất.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không? Với câu hỏi này đã có cấu trả lời mà bạn muốn. Để phòng tránh tốt nhất bệnh nang thận bạn cần nên thực hiên cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và hãy đặt ra cho mình một kế hoạch làm việc và ăn uống nghỉ ngơi một cách khoa học, uống nhiều nước hằng ngày ngay cả khi không thấy khát cũng như không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia và các chất kích thích,…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*