Giải đáp thắc mắc: Bệnh suy thận có lây không?

Như tất cả chúng ta đã biết thì thận làm một trong ngũ tạng rất quan trọng của cơ thể giúp cơ thể duy trì sự sống. Trong trường hợp thận bị ảnh hưởng thì những bộ phận khác trên cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, một trong những bệnh nguy hiểm khi nhắc tới thận đó là bệnh suy thận. Vậy suy thận có lây không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bệnh suy thận có lây không?
Bệnh suy thận có lây không?

Bệnh suy thận là gì?

Trước tiên muốn biết được bệnh suy thận có lây không? thì chúng ta cần biết bệnh suy thận là gì? Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng hoạt động của thận. Những chức năng suy giảm bao gồm: chức năng bài tiết lượng nước dư thừa của cơ thể (nước tiểu), quá trình lọc máu ở các cầu thận để lọc và giữ lại những chất nuôi cơ thể, còn những chất độc hại, căn bã sẽ được đào tải ra ngoài theo niệu đạo. Đồng thời kéo theo sự suy giảm chức năng hormone của tuyến thượng thận. Suy thận thường được chia thành 2 loại đó là suy thận cấp và suy thận mạn tính.

Vậy thì nguyên nhân nào dẫn tới suy thận?

Hai nguyên nhân chính dẫn tới suy thận đó là: viêm cầu thận cấp và cao huyết áp. Nguyên 2 nguyên nhân chính còn thêm một số những nguyên nhân khác như: biến chứng của bệnh tiểu đường, tiểu đêm gây ra, thói quen, chế độ ăn uống thiếu khoa hoạc cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh.

Uống nước đều đặn hằng ngày tốt cho sức khỏe
Uống nước đều đặn hằng ngày tốt cho sức khỏe
  • Thường xuyên ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ uống có ga, sử dụng quá nhiều bia, rượu cũng là nguyên nhân khiến cho chức năng của thận bị suy giảm.
  • Ăn quá mặn khiến cho thận bị hư hại, ăn mặn dẫn tới cao huyết áp khiến cho lượng máu trong cơ thể không được lưu thông một cách ổn định, dẫn tới thận bị tổn thương.
  • Uống quá ít nước làm cho giảm lượng nước tiểu, cũng đồng nghĩa các chất thải chất độc sẽ được tích tụ lâu hơn trong cơ thể.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của thận.

Một số những triệu chứng của bệnh suy thận

Bệnh suy thận ở giai đoạn đầu rất khó có thể phát hiện vì các biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, nên nếu không phát hiện bệnh sớm thì sẽ rất nguy hiểm. Với một quả thận khỏe thì con người vẫn có thể sống bình thường, thể đã đủ hiểu thận là bọ phận cực kì quan trong trong cơ thể người. Thận của bạn có thể mất 80 – 90% chức năng hoạt động khi bệnh có biểu hiện tái phát ra ngoài. Thế nên mới có câu khẩu hiểu PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH để nói với tất cả mọi người hãy ý thức hơn nữa về vấn đề sức khỏe của mình.

Một số những biểu hiện của suy thận bạn cần phải biết đó là: Cơ thể mệt mỏi không muốn vận động, nước tiểu đổi máu, khi tiểu có thể xuất hiện máu và mủ trong nước tiểu, tiểu nhiều về đêm, ăn không ngon miệng, xuất hiện hiện tường phù nề ở mặt hoặc ở chân tay. da xạm màu,…

Khi bạn gặp những biểu hiện khác thường này hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất có thể. Vậy bệnh suy thận có lây không? hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới

Giải đáp: Bệnh suy thận có lây không?

Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm về gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bệnh suy thận chúng tôi khẳng định là không lây từ người này sang người khác. Nếu trong trường hợp bạn không biết cách để phòng ngừa bệnh suy thận thì chính những thói quen hằng ngày của bạn sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận.

Việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của bạn quyết đinh rất lớn tới việc bạn có bị suy thận hay không. Bạn không nên ăn quá mặn, uống quá ít nước, tránh sử dụng quá nhiều rượu, bia và đồ uống có ga. Chính những điều bạn tưởng nhu vô hại này sẽ khiến cho thận của bạn yếu đi.

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh suy thận là yếu tố quan trọng tới sức khỏe của người bệnh. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì hậu quả của bệnh sẽ khó lường và thận chí sẽ dẫn tới tử vong. 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*