Bệnh thiếu máu Alpha Thalassemia có ảnh hưởng tới nòi giống không

Bệnh thiếu máu alpha thalassemia là tên của một nhóm bệnh thiếu máu di truyền, là một căn bệnh nặng và nan giải. Bệnh xảy ra do đột biến gen quy định sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy trong cơ thể. Vậy chuẩn đoán và chữa trị bệnh  như nào.

Bệnh thiếu máu alpha thalassemia
Bệnh Alpha Thalassemia

Triệu chứng

Khi mới ra đời, các bé bị bệnh thiếu máu alpha thalassemia trông vẫn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên trong đó vài tháng hay vài năm, bé có biểu hiện khó chịu, mỏi mệt, lười ăn dẫn đến bé sẽ chậm lớn, da ửng vàng.

Vì hồng cầu vỡ sớm hơn bình thường nên tủy xương phải làm việc quá mức để sản xuất hồng cầu khiến xương bị xốp, dễ gãy cấu trúc thay đổi. Nếu không chữa trị thì lá lách, gan và tim sẽ phù nề, sưng to.

Ở những trẻ bị alpha thalassemia nặng, trán gồ lên, mũi tẹt, xương hàm trên nhô ra do tăng sản tủy xương . Trẻ sẽ chết sớm, nhất là vì suy tim hay nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị bệnh Thalassemia

Khi bé được phát hiện ra bệnh thiếu máu alpha thalassemia thì cách điều trị sẽ là truyền máu thường xuyên và sử dụng thuốc kháng sinh. Lúc đó sẽ làm giảm bớt biến chứng của bệnh. Tuy nhiên nếu truyển quá nhiều thì chất sắt sẽ thừa và gây hại cho tim, gan.

Hiện nay, khi được chữa trị, người bệnh dạng trầm trọng alpha thalassemia có thể sống thêm từ 20 đến 30 năm.

Cũng tùy vào thể trạng mỗi trẻ thì cũng có thể chữa trị bằng phương pháp thay tủy.

Người bị bệnh Thalassemia nên ăn gì?

Bệnh thiếu máu Alpha Thalassemia
Người bị Thalassemia nên ăn gì

Với nhóm đường bột

Người bi bệnh có thể ăn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, người bệnh cần hạn chế ăn các sản phẩm sấy khô vì hàm lượng sắt có trong các sản phẩm này khá cao.

Với nhóm đạm thực vật

Người bệnh nên dùng sữa đậu nành vì nó rất bổ dưỡng và tốt do trong sữa có hàm lượng sắt thấp và hàm lượng canxi, protein cao, rất phù hợp với người bệnh thiếu máu alpha thalassemia. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn các loại đậu khác vì có hàm lượng sắt cao.

Nhóm chất đạm – thịt

  • Nên hạn chế ăn các loại thịt: Thịt bò, bò khô, gan lợn, tim lợn.
  • Chọn ăn các loại thịt có ít chất sắt như: thịt heo, thịt gia cầm hoặc thịt dê.

Nhóm chất đạm – thịt cá

Ăn cá rất tốt cho những người bị bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia vì cá chứa ít sắt. Một số loại cá có lượng canxi cao như cá hồi, cá nục, cá trạch…..

Nhóm chất đạm – thủy sản

Các loại cua, tôm, tép, hến hay ốc rất giàu canxi, chứa ít sắt, rất phù hợp cho những người bị bệnh.

Khả năng di truyền

Bệnh thiếu máu alpha thalassemia

Bệnh thiếu máu alpha thalassemia được di truyền theo kiểu gen lặn, trên nhiễm sắc thể (NST) thường. Biến đổi gen phải được truyền từ cả bố và mẹ mới gây nên bệnh ở con. Bệnh này không có thể lây từ trẻ này sang trẻ khác.

Mỗi con người đều có hai gene (một từ cha và một từ mẹ) liên hệ đến cấu tạo hemoglobin của hồng cầu.

Ở một người bình thường, cả hai gene đều không có dấu tích alpha thalassemia

Một vài người có 1 một trong hai gene này có dấu tích thalassemia. Tuy chỉ có 1 gene bình thường, những người này thường không có triệu chứng gì cả – chỉ có khi nào họ thử máu mới biết mình có mang dấu tích bệnh thiếu máu alpha thalassemia.

Khi cả hai gene đều bất bình thường, thì hemoglobin sẽ bị cấu tạo sai – gây ra bệnh alpha thalassemia dạng trầm trọng.

Phòng ngừa

Căn bệnh tan máu bẩm sinh hiện nay chưa đc phòng ngừa ngoài việc kiểm tra ADN vợ chồng hay bào thai để giúp cho họ biết được con cái họ có khả năng mạng bệnh không.

Như vậy khi phát hiện con mang bệnh thiếu máu alpha thalassemia, cha mẹ giữ kín thông tin, tạo điều kiện cho tâm lí phát triển bình thường, tránh bị kì thị và bí mật điều trị cho con cái. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*