Bệnh u thận có nguy hiểm không vì thường BIẾN CHỨNG sau bệnh sẽ là UNG THƯ

Theo thống kế của bộ y tế thì những năm gần đây tỷ lệ người ung thư thận chiếm đến 3% các loại ung thư ở người lớn tuổi. Vấn đề đáng lo nhất là khi mắc bệnh ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì của bệnh. Sau một thời gian bệnh phát triển thành khối u thì người bệnh mới thực sự lo lắng. Vậy bệnh u thận có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Diễn biến tình trang các giai đoạn u thận
Diễn biến tình trang các giai đoạn u thận

Bệnh u thận có nguy hiểm không?

U thận thường gặp độ tuổi từ ngoài 50 – 70 tuổi, một số ít trường hợp còn có thể gặp ở người trẻ tuổi. Bệnh lúc đầu thường không có những biểu hiện cụ thể khiến cho người bệnh chủ quan, giai đoạn 1 mới chỉ xuất hiện khối u có kích thước dưới 7cm. Đến khi giai đoạn muộn thì khoảng số phân nửa người bệnh thường có những triệu chứng như: đau bụng, tiểu ra máu và mới bắt đầu đi khám. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của bệnh u thận.

  • Triệu chứng xuất hiện trên toàn bộ cơ thể người bệnh

Hiện nay theo một số thống kê có khoảng 20 – 40% người mắc bệnh u thận. Thường có những dấu hiệu kèm theo như: Chỉ số đường huyết bắt đầu tăng nhanh, sụt cân nhanh không kiểm soát, ESR cao,…. Trong số đó có bệnh nhân mắc chứng suy tĩnh mạch hoặc giãn tĩnh mạch trong. Đọc đến đây bạn đã thấy u thận có nguy hiểm không ạ.

  • Cơ thể có hiện tượng mệt mỏi, thiếu máu nhanh chóng

Hiện tượng có thể người bệnh mệt mỏi kéo dài cũng được coi là một trong những triệu chứng khá phổ biến. Hầu như những tế bào ung thư khiến cản trở rất nhiều đến chức năng, cũng như những hoạt động của cơ thể. Tình trạng kéo dài sẽ đưa người bệnh đến trạng thái suy nhược cơ thể, dễ nổi cáu. Ở bệnh nhân bị u thận lành tình sẽ gây ra tình trạng thiếu máu dẫn tới cơ thể mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.

  • Xuất hiện tình trạng sút cân đột ngột không kiểm soát

Sút cần đột ngột thường xuất hiện ở thời điểm người bệnh chuyển sang giai đoạn ung thư dù người bệnh không ăn kiêng. Nguyên nhân là do tình trạng cơ thể mệt mỏi khiến cho người bệnh có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, dẫn tới việc thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết nuôi cơ thể.

  • Xuất hiện hiện tượng có máu trong nước tiểu

Trong trường hợp khi đi tiểu bạn thấy trong nước tiểu của mình có máu, hoặc có đổi màu khác lạ. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh u thận. Với hiện tượng này ta có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường khi đi vệ sinh. Ngoài bệnh u thận ra bạn cũng có thể mắc các bệnh về thận và đường tiết niệu như: sỏi thận, nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, bệnh nang thận, viêm đường tiết niệu,… Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu thì hãy đến ngay các cơ sở y tế được được sự thăm khám từ bác sỹ.

U thận có nguy hiểm không
U thận có nguy hiểm không

Hai loại ung thư thận chính bạn nên biết

Có 2 loại ung thư thận chính mà bạn cần biết đó là: Ung thư tế bào thận và ung thư tế bào chuyển tiếp.

  • Loại mà thường hay mắc phải nhất đó là ung thư tế bào thận, bệnh thường bắt đầu ở vị trí của niêm mạc của ống thận, nơi mà chịu tránh nhiệm làm sạch máu và tạo ra nước tiểu.
  • Ung thư tế bào thận nếu để trong một thời gian dài không điều trị có thể biến chuyển thành di căn sang rất nhiều bộ phận khác của cơ thể. Trong đó thì tế bào ung thư chuyển tiếp xảy ra ở phần bể thận.

Cần phải phát hiện u thận sớm là điều rất quan trong

Bệnh u thận có nguy hiểm không? Sau khi tìm hiểu nội dung bên trên bạn đã thấy sự nguy hiểm của u thận phải không. Việc phát hiện sớm các khối u thận là một việc hết sức quan trọng vì nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh sau này, cũng như đưa ra phương án điều trị từ bác sỹ cũng dễ dàng hơn. Lúc mới phát hiện ra khối u, cần phải xác định rõ ràng ung thư đã lan rộng đến đâu.

Nếu trong trường hợp khối u vẫn còn nằm trong thận thì việc điều trị đơn giản hơn nhiều việc điều trị có thể là cắt khối u nếu khối u nhỏ. Sẽ tốt hơn trong trường hợp phát hiện sớm trước khi u lan rông sang các bộ phận khác của cơ thể.

Việc điều trị ung thư thận có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiện nếu khói u đã di căn thì thường tiến triển nhanh và nguy hiểm hơn rất nhiều, thời gian khi ung thư đã đến giai đoạn di căn trung bình người bệnh chỉ sống thêm được 6 – 9 tháng, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ đạt con số 10 %. Bởi khi di căn sẽ gây ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể, vấn đề điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị với ung thư thận không còn nhiều tác dụng. Phương pháp điều trị lúc này là hướng tới phương pháp miễn dịch và hormone.

Câu trả lời cho bệnh u thận có nguy hiểm không? đã có câu trả lời thích đáng. Để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra, người bệnh cần phải phát hiện sớm nhất căn bệnh để được hộ trợ điều trị hiệu quả nhất, tránh dẫn tới việc u thận biến chứng sang ung thư, và di căn thì vô phương cứu chữa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*