Bệnh viêm cầu thận có chữa được không? Biểu hiện của bệnh viêm cầu thận cấp

Bệnh viêm cầu thận có chữa được không? Câu hỏi sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết này. Tỷ lệ người mắc bệnh viêm cầu thận tử vong ở người lớn chiếm khoảng 25% và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Vì thế công việc trước mắt là tìm ra phương án điều trị viêm cầu thận một cách hiệu quả nhất. Hiện tượng ngày càng có nhiều người mắc bệnh là một vấn đề nhức nhối, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới hâu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây tử vong cao.

Bệnh viêm cầu thận là gì?
Bệnh viêm cầu thận là gì?

Bệnh viêm cầu thận là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tiểu cầu thận, khi các tiểu cầu thận bị viêm và dần suy thoái thì cùng với đó sẽ là cách mạch máu nhỏ trong thận cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Việc chuẩn đoán bệnh viêm cầu thận cấp thường được thực hiện sau khi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện ra những triệu chứng bất thường của thận. Vì thường những triệu chứng của bệnh lúc đầu thường không rõ ràng.

Những tác nhân chính dẫn tới bệnh viêm cầu thận

Chức năng chính của viêm cầu thận là lọc và giữ lại những dưỡng chất cần thiết để nuôi cơ thể và điển hình là protein. Khi bạn mắc bệnh thì đồng nghĩa với việc chức năng thận của bạn bị ảnh hưởng và nguy cơ hỏng là rất cao, thận không thể lọc được máu khiến cho những chất độc hại và những chất thải dư thừa sẽ bị tích tụ, sau đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm cầu thận:

  • Do môi trường sống với thời tiết bất thường, môi trường, khí hậu không ổn định sẽ rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh tỳ vị và những bệnh ngoài da.
  • Căng thẳng, buồn phiền: Theo đông y thì cảm xúc không tốt trong một khoảng thời gian dài sẽ sinh ra các bệnh sẽ hại phế, suy nghĩ của nhiều sẽ gây hại tỳ, còn sợ hãi, lo lắng sẽ gây hại thận,…
  • Do môi trường ô nhiễm, ăn uống thất thường không điều độ, chấn thương ảnh hưởng trực tiếp tới thận,… cũng là những nguyên nhân khách quan bên ngoài ảnh hưởng tới thận.

Môi trường sống ô nhiễm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe
Môi trường sống ô nhiễm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để phòng ngừa bệnh trước hết cần chú ý đến các nguyên nhân trên không nên xem thường bệnh, bạn nên đi khám sức khỏe định kì để giúp phát hiện bệnh sớm nhất. Việc điều trị bệnh viên cầu thận sớm để tránh những biến chứng thành suy thận rất nguy hiểm. Vậy bệnh viêm cầu thận có chữa được không? Bạn hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi.

Viêm cầu thận cấp và những biểu hiện

Bệnh viêm cầu thận thường xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn liên cầu. Nhiễm khuẩn ngoài da thường gây khả năng ủ bệnh dài hơn. Một số bệnh nhiễm khuẩn ở răng cũng có thể rất dễ dẫn tới bệnh viêm cầu thận cấp. Bệnh cũng có thể sẽ xảy ra do nhiễm virus, hoặc cũng có thể do một số các bệnh khác gây ra.

  • Viêm cầu thận khởi phát: Bệnh thường diễn ra một cách đột ngột, những dấu hiệu được báo trước như: cơ thể mệt mỏi, cảm giác chán ăn, ăn không ngon, hay có cảm giác tức mỏi ở vùng hông lưng.
  • Biểu hiện phù nề: Xuất hiện phù nề quanh mắt cá chân, mu bàn chân. Có thể phù nặng toàn thận, ở vùng bung, lưng và cả bộ phận sinh dục. Trường hợp xáu có thể xuất hiện hiện tượng cổ trướng, tràn vị dịch màng phổi, phù lão,..

Hiện tượng phù nề do viêm cầu thận
Hiện tượng phù nề do viêm cầu thận
  • Tiểu ít hoặc vô niệu: Bệnh thường gây ra hiện tượng tiểu ít khoảng 500-600ml/1 ngày. Khi thiểu niệu thì nước tiểu dưới 500ml/ngày hoặc tình trạng vô niệu thì mức nước tiểu chỉ dưới 200ml/ngày là đã xuất hiện biểu hiện của bệnh suy thận cấp.
  • Đái ra máu: Khi trường hợp nước tiểu có màu đỏ hoặc sãm màu. Đi tiểu ra máu vi thể có hồng càu niệu nhưng không nhiều, hồng cầu có hình dạng méo mó, vỡ thành nhiều mảnh. Trụ hồng cầu là một dấu hiệu cơ bản để chứng tỏ là từ thận mà xuống. Tiểu ra máu đại thể thường khỏi sớm nhưng tiểu ra máu vi thể thì lại kéo dài, hồng cầu niệu thường 3 tháng mới hết. Vì thế ở giai đoạn này cần phải được theo dõi dài ngày, trong 3 tháng phải xét nghiệm nước tiểu một lần.

Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

Bệnh viêm cầu thận có chữa được không? là một vấn đề cần giải đáp. Cho đến nay thì vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chứng bệnh này, chủ yếu là bệnh thường được điều trị theo từng giai đoạn.

  • Giai đoạn viêm cầu thận mãn tính khi chữa bị suy thận: Thường không có bất kì một triệu chứng lâm sàng nào cả nhưng người bệnh vẫn cần phải thường xuyên theo dõi định kỳ. Cách điều trị ở trường hợp này được hay dùng nhất là nên hạn chế ăn mặn, hạn chế lượng nước uống hằng ngày và dùng một số những loại thuốc lợi tiểu theo sự chỉ định của bác sỹ.
  • Điều trị bệnh khi cơ thể có những dấu hiệu tăng huyết áp: Một số những nhóm thuốc đều được sử dụng như: amlor, logimax, coversyl, nifedipin,… Ở giai đoạn này người bệnh cần nên sử dụng thuốc thường xuyên, theo dõi định kỳ và kiểm tra chức năng thận.
  • Điều trị bệnh khi có hội chứng thận hư: Người bệnh có thể sử dụng một số loiaj thuốc như: corticoid, cyclophosphamid,.. Nếu bị nhiễm khuẩn bạn cần điều trị thêm kháng sinh loại không độc thận theo đúng sự chỉ định của bác sỹ.

Viêm cầu thận không thể chữa khỏi hoàn toàn là câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm cầu thận có chữa không? Ngay khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể bạn cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viêm để kiểm tra và được điều trị sớm nhất có thể tránh gây những biến chứng không đáng có.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*