Bị viêm cầu thận kiêng ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe người bệnh

Bệnh viêm cầu thận ngày này cũng là một trong những mặt bệnh có rất nhiều người mắc phải. Bệnh viêm cầu thận nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì người bệnh sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh và bảo vệ được tính mạng của mình. Thời gian điều trị cho bệnh lý này khá dài, chính vì thế vấn đề ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị. Biết được vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Hôm nay Thuốcbổthận.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề người bị viêm cầu thận nên kiêng ăn gì là tốt nhất.

Bị viêm cầu thận nên kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Hãy tạo ra cho bản thân một quá trình ăn uống hợp lý trong thời gian điều trị bệnh viêm cầu thận. Vì quá trình ăn uống trong điều trị cũng là một trong những yếu tố quyết định thành – bại của một cuộc điều trị.

Giảm hàm lượng muối trong bữa ăn

Người mắc bệnh viêm cầu thận nên kiêng ăn những loại thực phẩm cho chứa hàm lượng muối cao, nên sử dụng ít muối cho những món ăn hằng ngày để giúp cho quá trình cải thiện và kiểm soát huyết áp một cách dễ dàng nhất. Và bạn cần hạn chế chứng tăng huyết áp ở mức tối đa, tránh trường hợp phát triển mạnh, ngăn chặn sớm việc tích nước do muối, gây nên hiện tượng phù nề ở người bệnh.

Viêm cầu thận nên hạn chế sử dụng muối
Viêm cầu thận nên hạn chế sử dụng muối

Trong giai đoạn bệnh nhân gặp phải một số tình trạng như: phù nề, tăng huyết áp. Tuyệt đối không nên sử dụng muối, ăn với chế độ nhạt hoàn toàn. Ngoài muối ra thì những loại hạt nêm, bột ngọt cũng nên loại bỏ. Nên kiêng các loại sữa bơ, pho mát, các loại thịt muối đóng hộp vì trong những thực phẩm này có hàm lượng muối và photpho cao. Vậy bạn đã hiểu lý do tại sao mà người bị bệnh viêm cầu thận phải hạn chế sử dụng muối chưa.

Hạn chế ăn uống những đồ ăn có nhiều nước

Nước là một trong những thứ mà người bệnh cần nên hạn chế sử dụng ở mức tối da. Chỉ nên sử dụng một lượng nước nhỏ để cho cơ thể có thể kiểm soát tốt được huyết áp, giảm được phần nào gánh nặng cho thận trong quá trình lọc máu. Bị viêm cầu thận nên kiêng ăn gì? Nên kiêng các món ăn có chứa nhiều nước như các món canh, súp, các loại nước ép trái cây, sinh tố,… Vì trong những loại thức ăn này có chứa rất nhiều nước. Trong quá trình điều trị bạn có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu để giúp loại bỏ khoáng chất và lượng nước dư thừa trong cơ thể.

Những món ăn có chứa nhiều nước bệnh viên cầu thận nên tránh
Những món ăn có chứa nhiều nước bệnh viên cầu thận nên tránh

Rượu – Bia tuyệt đối không nên sử dụng

Bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng rượu bia nếu bạn không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Cà phê cũng là thứ đồ uống tuyệt đối không nên sử dụng, vì cà phê có thể khiến tăng huyết áp, gây tăng lượng mỡ máu, và có thể gây xơ cứng động mạch rất có hại cho bệnh nhân viêm cầu thận. Thuốc lá cũng cấm sử dụng vì thành phần trong khói thuốc sẽ làm rối loạn lipid trong máu ảnh hương đến gan và thận.

Bia rượu và các chất kích thích người bệnh nên tránh xa
Bia rượu và các chất kích thích người bệnh nên tránh xa

Một số thực phẩm nên kiêng

  • Hải sản là thứ đầu tiên trong danh sách nên kiêng của bệnh viêm cầu thận.
  • Hạn chế ăn thịt: Không nên ăn các loại thịt gà, thịt bò, cá,… Các loại thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao. Nếu sử dụng nhiều sẽ khiến lượng urê trong máu tăng cao sẽ dẫn tới nguy cơ hỏng thận.
  • Thận lợn và các loại thận của các động vật khác tuyết đối không nên sử dụng, vì trong thận lợn có chứa nhiều cholesterol làm cho bệnh viêm cầu thận nặng hơn.
  • Không nên sử dụng các loại hoa quả như chuối, dưa hấu, dứa, quýt, cam,…
  • Hạn chế ăn rau vì trong rau có chứa hàm lượng Kali cao vượt mức cho phép sẽ kiến cho thận bị ảnh hưởng.

Việc phát hiện và điều trị sớm là việc rất quan trọng nó có thể giúp cho bệnh nhân tránh được những ảnh hưởng xấu của bệnh và việc điều trị cũng dễ dàng hơn. Ngoài yếu tố điều trị sớm ra còn yếu tốt ăn uống hằng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn tới kết quả điều trị. Bệnh nhân cũng như người nhà cần chú ý tới chế độ ăn uống hằng ngày để hỗ trợ cho công tác điều trị được tốt hơn. Bị viêm cầu thận nên kiêng ăn gì? Đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về quá trình ăn kiêng của bệnh lý này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*