Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận – Bạn CẦN PHẢI BIẾT điều này

Để kịp thời phòng tránh và sớm phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến bệnh thận, bạn cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng thận. Những bước cần phải làm để đánh giá một cách chính xác chức năng thận là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng Thuốcbổthận.vn theo dõi bài viết này để được biết rõ hơn về các bước cần phải làm.

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận là gì?
Xét nghiệm đánh giá chức năng thận là gì?

Để biết được thận trong cơ thể của mình có khỏe mạnh hay đang gặp một vấn đề nào đó hay không? Bạn cần phải đi đến các cơ sở y tế để được làm các thủ tục xét nghiệm thì mới có thể đưa ra được kết luận về tình trạng sức khỏe của thận trong co thể bạn được. Vậy các xét nghiệm đánh giá chức năng thận cần làm là gì? Bạn hãy chú ý nhé.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định

Khi kiểm tra sức khỏe ở hầu hết các bệnh viện hoặc cơ sở y tế, và các xét nghiệm đánh giá chức năng thận thì thường người bệnh chỉ được chỉ định xét nghiệm đơn giản và có định hướng như: Xét nghiệm sinh hóa máu, công thức máu, siêu âm ổ bụng, và một số những xét nghiệm chuyên biệt về di truyền.

Dấu hiệu của bệnh suy thận

Quá trình xét nghiệm đánh giá chức năng thận trong trường hợp người bệnh đã bị suy thận thì cần phải làm những thủ tục xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, siêu âm ổ bụng. Nếu tìm thấy các nguyên nhân gây tắc nghẽn phần hệ niệu, người bệnh bắc buộc phải làm thêm các xét nghiệm hình ảnh. Nếu không tìm thấy tắc nghẽn ở người bệnh thì có thể sinh thiết thận.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận cần gặp

Các xét nghiệm cần thiết để đánh giá chức năng của thận bạn cần biết:

Xét nghiệm Creatinine trong máu và nước tiểu

Creatinine được tạo ra ở cơ, chủ yếu là từ Creatinphosphat và creatinine ở cơ theo máu vào tới thận, và được thận lọc và bài tiết theo đường nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Nồng độ Creatinine máu ở khoảng 55 – 110 mol/l và nước tiểu là 8 – 12mmol/ 1 ngày (8000 – 12000 mol/l) là kết quả bình thường.

Nếu trường hợp Creatinine tăng thì nói lên sự thiểu năng thận, giảm thiểu độ lọc trong cầu thận và giảm bài tiết. Và sau đó người ta thường tính toán độ thanh lọc Creatinine của thận, để đưa ra được chuẩn đoán chính xác bệnh suy thận và mức độ suy thận.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận
Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Xét nghiệm chỉ số Ure trong máu và nước tiểu

Xét nghiệm Ure trong máu và nước tiểu được làm nhều lần để đánh giá chính xác nhất chức năng lọc ở cầu thận và quá trình tái hấp thu ở ống thận.

Nồng đô ure trong máu ở khoảng 3,6 – 6,6 mmol/l, nồng độ ure trong nước tiểu 250 – 500mmol/ ngày được đánh giá kết quả là bình thường.

Ure tăng cao trong một số trường hợp: Người bệnh mắc suy thận, viêm cầu thận mãn tính, u tiền liệt tuyến. Còn chỉ số Ure máu ở khoảng 8,3 – 24,9 mmol/l chỉ số này nói lên tình trạng suy chức năng thận nghiêm trọng.

Xét nghiệm các chất điện giải

Kết quả của phân tích các chất điện giải là một trong các xét nghiệm đánh giá chức năng thận cần gặp, sau khi có kết quả tham chiếu.

Nếu bình thường thì các chất này sẽ có chỉ số như sau:

 • Na+ = 135 – 145 mmol/l.
 • K+ = 3,5 – 5,5 mmol/l.
 • Cl = 95 – 105mmol/l.
 • Ca TP = 2,0 – 2,5 mmol/l.
 • Ca++ 1,0 – 1,3 mmol/l.

Mắc bệnh thận thì các chỉ số của chất điện giải sẽ như sau:

  • Na+ tăng: Người bệnh sẽ mắc bệnh phù thận, ưu năng vỏ tuyến thượng thận, chỉ số nà tằn có thể dẫn đến một số thay đổi của chức năng thận.
  • Na+ giảm: Bệnh nhân thường mắc chứng bệnh tiểu đường, bệnh nhân có Glucose trong máu cao, nhiễm cetonic máu độ pH trong đông mạch mau có nhỏ hơn 7,25, đi tiểu nhiều làm hụt mất Na+ và Ka+.
  • Ka+ tăng: Bệnh nhân mắc thiểu năng thận, vô niệu.
  • Ka+ giảm: Mất Ka do nhêm cetonic trong bệnh nhận mắc tiểu đường.

Xét nghiệm Albumin trong máu

Albumin là một trong 2 thành phần chính của protein trong máu (Albumin, globulin). Bình thường thì chỉ số Albumin trong máu ở khoảng 35 – 50gram/l, chiếm khoảng từ 50 – 60 % protrin toàn phần trong máu. Nếu trường hươp mà chỉ số Albumin giảm mạnh thì bạn đang trong tình trang viêm cầu thận cấp. Trong hội chứng của bệnh thận hư, albumin giảm nhiều so với bình thường chỉ còn trong khoảng 10 – 20gram/l.

Xét nghiệm Protein có trong nước tiều trong 1 ngày

Xét nghiệm Protein trong nước tiểu là một trong các xét nghiệm chức năng thận cần phải có để có thể đánh giá cầu thận. Nếu kết quả bình thường thì các chỉ số sẽ là như sau Protein trong nước tiểu = 0 – 0,2g/ ngày.

Protein có trong nước tiểu chủ yếu thường gặp trong các bệnh nhân màng lọc ở cầu thận bị tổn thương, các lỗ lọc có hiện tượng rộng ra và Protein có thể bị lọt ra ngoài.

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là một trong các xét nghiêm đánh giá chức năng thận cần phải trải qua. Bởi vì, kết quả sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về hệ liệu và nhanh chóng có thể phát hiện sỏi, u bướu, nang thận,…

Với bài viết này đã trình bày các xét nghiệm đánh giá chức năng thận mà bạn cần phải gặp trong quá trình là các xét nghiệm kiểm tra thận. Nhưng tuy nhiên thì các xét nghiệm này có thể thay đổi để nhằm đánh giá một các chính xác nhất hoặc có thể tùy thuộc theo từng cơ sở khám chữa bệnh mà bạn đến khám.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*