Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh viêm cầu thận mạn chi tiết nhất

Để có thể thực hiện chăm sóc người bệnh viêm cầu thận mạn, trước hết chúng ta cần tìm hiểu viêm cầu thận là gì và các biểu hiện của người bệnh viêm cầu thận mạn. Để rồi qua những thông tin về người bệnh có thể chẩn đoán điều dưỡng sao cho hợp lý nhất.

Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn
Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh viêm cầu thận mạn

Dựa trên các chẩn đoán điều dưỡng đã được xác lập, các mục tiêu chăm sóc tương ứng với người bệnh viêm cầu thận mạn đó là:

 • Giảm ứ dịch, duy trì cân bằng cho người bệnh.
 • Đảm bảo được cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh.
 • Giảm lo lắng cho người bệnh.
 • Tăng cường nhận thức về phòng và hạn chế tiến chiển của bệnh.

Thực hiện chăm sóc người bệnh viêm cầu thận mạn

Viêm cầu thận là một nhóm bệnh lý được đặc trưng bởi tổn thương các đơn vị chức năng đơn vị thận chủ yếu là các tiểu cầu thận do nhiều căn nguyên.Và các

Biểu hiện của viêm cầu thận mạn bao gồm như sau:

 • Thiếu máu với các biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt và các biểu hiện của thiếu máu mạn tính.
 • Phù với đặc điểm phù nhẹ và vừa, phù nặng nếu có kèm theo hội chứng thận hư.
 • Tăng huyết áp vừa hoặc tăng huyết áp mạn tính( thường khoảng 80% người bệnh).
 • Các biểu hiện khác như buồn nôn, chán ăn, đau nhức xương…phụ thuộc vào có suy thận hay không.
 • Chán ăn, mệt nhọc, lo lắng về bệnh… và các biểu hiện khác tùy thuộc vào biến chứng nếu có.

Từ các biểu hiện trên có thể dẫn tới các hậu quả như:

 • Ứ dịch quá mức trong cơ thể do giảm protein máu, giữ muối và nước, hậu quả của tình trạng tổn thương cầu thận.
 • Mất cân bằng dinh dưỡng do mất protein qua nước tiểu, chán ăn và các rối loạn khác.

Từ đó ta có thể đưa ra một số biện pháp chăm sóc như sau:

Giảm ứ dịch, duy trì cân bằng dịch

Trong trường hợp chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn. Yêu cầu người bệnh nghỉ ngơi tuyệt đối trong giai đoạn phù nhiều và đái ít, hỗ tợ người bệnh một số hoạt động thể lực cần thiết.

Theo dõi và dựa trên lượng nước tiểu hàng ngày, tính số lượng nước, muối cần thiết đưa vào cơ thể. Lượng nước đưa vào cơ thể người bệnh mỗi ngày được tính bằng lượng nước tiểu đi được thêm 300ml nếu không có sốt hoặc biến chứng phù phổi.

Chế độ ăn nhạt tùy theo mức độ phù và tăng huyết áp, thường từ 2-4 gam muối/ ngày, giảm đi khi có suy thận và tăng huyết áp nhiều.

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Dựa trên tình trạng người bệnh như thể trạng, mức độ phù, tình trạng nhiễm khuẩn, tính nhu cầu năng lượng và protein cho người bệnh, đảm bảo đủ 30 Kcalo/ kg cân nặng/ ngày, cân đối các thành phần dinh dưỡng:

 • Protein 0,6 gam/ kg/ ngày để phòng tăng ure máu.
 • Glucid: lượng ngũ cốc cho ăn vừa phải.
 • Lipid: 20 gam/ ngày.
 • Đảm bảo đủ các yếu tố vi lượng, vitamin, muối khoáng từ các loại rau củ quả nhưng cần tránh loại có nhiều kali khi có suy thận, tiểu ít ( như chuối, hồng xiêm, cà chua, khoai lang…).

Cung cấp và hướng dẫn cho người bệnh lựa chọn và chế biến thức ăn đảm bảo nhu cầu về năng lượng, sử dụng đạm có giá trị sinh học cao như trứng, sữa, cá, thịt nạc…, các vitamin cần thiết tuy nhiên phải chú ý khi có suy thận.

Người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, thay đổi cách chế biến hợp với sở thích của người bệnh, động viên và tạo không khí vui vẻ thoải mái trong khi ăn.

Theo dõi việc thực hiện chế độ ăn hàng ngày xem có đúng và đủ về số lượng và thành phần dinh dưỡng, theo dõi cân nặng người bệnh hàng ngày.

Thực hiện một số thuốc điều trị biến chứng như kháng sinh, hạ huyết áp… giúp cải thiện tình trạng chung cho người bệnh.

Tăng cường nhận thức về phòng và hạn chế bệnh tiến triển

Nhấn mạnh cho người bệnh tầm quan trọng của việc đảm bảo trạng thái cân bằng dịch và điện giải trong cơ thể có tác động lớn đến quá trình bệnh.

Hướng dẫn cho người bệnh những nguyên tắc về chế độ ăn uống, sinh hoạt đối với từng tình trạng bệnh lý cầu thận, đặc biệt là những hạn chế nghiêm ngặt về muối và nước trong chế độ ăn.

Hướng dẫn người bệnh những thức ăn, đồ uống nên sử dụng và không nên sử dụng , cách lựa chọn và chế biến phù hợp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng một số thuốc được chỉ định để điều trị củng cố và duy trì cách theo dõi, phát hiện và cách xử trí các tác dụng phụ chủ yếu của thuốc.

Vệ sinh hàng ngày cho người bệnh: hàng ngày vệ sinh răng miệng và da để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ỏ nhiễm trùng để có hướng điều trị cho người bệnh

Hướng dẫn người bệnh cách tự theo dõi diễn biến bệnh như: theo dõi nước tiểu, cân nặng hàng ngày, tình trạng và mức độ phù…, thuyết phục người bệnh đến kiểm tra định kỳ để kịp thời điều chỉnh chế độ điều trị, chăm sóc và xử lý các biến chứng.

Nội dung bài viết này đã nói khá cơ bản về cách lập kế hoạch chăm sóc người bệnh viêm cầu thận mạn. Thực hiện chăm sóc người bệnh một cách khá đầy đủ. Nội dung trên có thể dùng để tham khảo trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*