Chán ăn mệt mỏi buồn nôn và nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm

Vào một buổi sáng đẹp trời, chúng ta thức dậy với tình trạng mệt mỏi, đến bữa thì lại chán ăn, rồi buồn nôn mà không rõ nguyên nhân. 

Trong cuộc sống hiện đại, những biểu hiện như chán ăn mệt mỏi buồn nôn đang rất là phố biến.Vậy hãy tìm hiểu xem đây là triệu chứng của những bệnh gì.

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn
Chán ăn mệt mỏi buồn nôn

Một số bệnh nguy hiểm thường có biểu hiện chán ăn mệt mỏi buồn nôn

Suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở dưới vùng dưới cổ có vai trò điều tiết mọi thứ từ mức năng lượng tới công việc chuyển hóa và miễn dịch bên trong cơ thể. Mặc dù thiếu năng lượng,chán ăn mệt mỏi buồn nôn cũng được coi là triệu chứng đầu tiên và nổi bật nhất của suy giáp, ngoài da biểu hiện đi kèm có thể là khô da và thường xuyên cảm thấy lạnh.

Suy tuyến thượng thận

Suy tuyến thượng thận ít phổ biến hơn so với tuyến giáp. Đây là 1 hiện tượng rối loạn nội tiết, gây ra những cảm giác mệt mỏi đau đầu. Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn mệt mỏi buồn nôn, đi ngoài nếu như tuyến thượng thận hoạt động không đủ tốt, cơ thể không tạo đủ ra cortisol.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Chán ăn mệt mỏi buồn nôn
Chán ăn mệt mỏi buồn nôn

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là tên gọi đối với những rối loạn đặc trưng bởi sự chán ăn mệt mỏi buồn nôn, yếu sức và những khó chịu khác về cơ thể, thể trạng và thần kinh tâm lý như mệt mỏi, khó tập trung sự chú ý, đau đầu, đau cơ, đau khớp, khó ngủ, các rối loạn tâm lý, đau họng, sốt nhẹ…

Bệnh gặp nhiều ở nữ giới gấp 2 lần nam giới, hay gặp ở lứa tuổi từ 25 – 45.

Bệnh tiểu đường

Hiện tượng chán ăn mệt mỏi buồn nôn cũng là 1 triệu chứng khá phổ biến và dai dẳng nhất của bệnh tiểu đường ngơài biểu hiện khát nước và đi ngoài thường xuyên liên tục. Cơ thể khó kiểm soát được lượng đường trong máu và dẫn đến những tình trạng kiệt sức nghiêm trọng.

Bệnh thiếu máu

Những người bị thiếu máu cũng sẽ thấy cơ thể có cảm giác thường xuyên chán ăn mệt mỏi buồn nôn, suy kiệt, gầy gò xanh xao,… Viêm loét đại tràng mãn tính, bệnh trĩ, nhiễm giun sán, bị bệnh về tủy xương,… là những bệnh lý có thể gây các vấn đề về thiếu máu.

Trầm cảm lâm sàng

Chán ăn mệt mỏi buồn nôn
Trầm cảm

Trầm cảm là 1 rối loạn của não có thể dẫn đến tâm trạng chán ăn mệt mỏi buồn nôn. Do nhịp sinh học của người bệnh chưa được rõ ràng nên thật khó để nói chính xác điều gì gây ra,

Nhưng mệt mỏi có liên quan tới trầm cảm và tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến cuốc sống của người bệnh: Làm việc không tập chung, tâm lý không ổn định, tính cách cũng có thể thay đổi,..

Nếu như chúng ta có hiểu hiện chán ăn mệt mỏi buồn nôn kéo dài, hãy đến bệnh viện khám tổng quát để phát hiện ra bệnh. Chúng ta cần tránh tình trạng mệt mỏi để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*