Chạy thận là gì? Khi nào người bệnh mới được chỉ định chạy thận

Chạy thận là gì? Chạy thận được coi là phương pháp giúp điều trị bệnh thận khi chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nghiêm trọng hoặc không còn khả năng làm việc nữa. Thận lúc này sẽ không còn có thể bài tiết được nước tiểu và lọc máu được nữa. Bệnh nhân đang bị mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối thì chạy thận chính là giải pháp tốt nhất để giúp người bệnh giảm được các biến chứng và có thể duy trình sư sống.

Suy thận giai đoạn cuối ảnh hưởng tới người bệnh rất nhiều
Suy thận giai đoạn cuối ảnh hưởng tới người bệnh rất nhiều

Chạy thận là gì? Người bệnh khi nào mới được chỉ định chạy thận?

Chạy thận chính là phương pháp giúp cho người bệnh đào thải được lượng nước dư thừa, các chất độc tố, muối và một số những chất thải trong cơ thể bị tích tụ đào thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời trong quá trình chạy thận sẽ giữ lại một số những dưỡng chất trong máu ở mức độ an toàn cho người bệnh như: bicarbonate, natri, kali. Bên cạnh đó chạy thận nhân tạo còn có thể câ bằng huyết áp trong cơ thể. Chạy thận nhân tạo giống như thay thế hoàn toàn cho chức năng của thận trong cơ thể bệnh nhân mà hiện tại không còn khả năng hoạt động.

Một điều mà bạn nên chú ý rằng việc thực hiện chạy thận nhân tạo không phải là phương án chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng đây lại là cách để có thể duy trì sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên nếu người bệnh được ghép thận thì khả năng sống sót và không phải chạy thận nhân tạo nữa là rất cao.

Bệnh nhận suy thận mạn tính thường quá chủ quan về bệnh tình của mình thường bệnh phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối. Những triệu chứng của bệnh suy thận đã được bộc lộ rõ và quá trình điều trị làm cho các bác sỹ hết sức đau đầu, trường hợp cần nhất hiện giờ với những bệnh nhân này là chạy thận nhân tạo. Vậy chạy thận nhân tạo là gì và khi nào được chỉ định chạy thận nhân tạo thì ban cũng đã phàn nào hiểu sơ qua.

Quá trình thực hiện chạy thận nhân tạo có gây ra những ảnh hưởng gì?

Khi những người bệnh được điều trị bằng phương pháp chạy thận có thể xuất hiện những khó chịu khi kim tiêm đưa vào lỗ thông của động mạch tĩnh. Và dưới đây là một số những vấn đề mà người bệnh suy thận gặp phải trong quá trình chạy thận.

Chạy thận có phải là giải pháp cuối cùng?
Chạy thận có phải là giải pháp cuối cùng?
  • Những bệnh nhân trong quá trình chạy thận có thể gặp một số những tình trang như chuột rút cơ bắp, da trên cơ thể luôn có cảm giác cảm thấy ngứa, huyết áp tụt, trường hợp này thương mắc ở người mắc chứng bệnh tiểu đường.
  • Một số những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình điều trị như mất ngue, hoặc có cảm giác ngắt thở nhẹ, quá tải chất lỏng,…
  • Hiện tượng nhiễm trùng hoặc sưng phồng ở vùng châm kim, rơi vào trạng thái trầm cảm, tâm trạng thay đổi thất thường.
  • Ngoài ra ở một số trường hợp người bệnh còn bị tụt huyết áp và xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng, đau đàu, buồn nôn.

Nếu trong quá tình điều trị có vấn đề khác thường xảy ra cần báo ngay cho bác sỹ, vì đây là những tình trạng khá nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong đột ngột và rất khó có thể kiểm soát.

Bệnh nhân suy thận có phải lọc máu suốt đời không?

Chạy thận là gì? Bệnh nhân suy thận có phải lọc máu suốt đời không? Với những bệnh nhân có biểu hiện suy thận cấp tính thì phương pháp lọc máu chỉ cần thực hiện trong một khoảng thời ngắn để giữ gìn sức khỏe cho cơ thể và khi nào thận có dấu hiệu cải thiện thì có thể ngừng điều trị.

Còn đối với những bệnh nhân suy thận mãn tính và bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thì chức năng của thận khó lòng có thể phục hồi như trước. Do vây bệnh nhận bắt buộc phải đến bệnh viện tiến hành chạy thận theo định kỳ đến suốt đời.

Để suy trì tốt cho việc chay thận và nâng cao vấn đề sức khỏe cho bệnh nhân, thì người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ theo những chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học duy trì những thói quen thể dục vận động cơ thể ở mức độ vừa phải và nên chú ý dành thời gian để nghỉ ngơi, người bệnh cần tạo cho mình một lối sống lạc quan, tránh xa những căng thẳng để giúp tình trạng sức khỏe của mình được cải thiện.

Với nội dung trên bạn đã hiểu vấn đề của việc chạy thận là gì? Sự nguy hiểm của bệnh thận bạn cần phải tránh xa bằng việc ngay từ bây giờ hãy tạo cho mình một cuộc sống lành mạnh và bạn hãy quan tâm tới sự thay đổi của cơ thể mình nhiều hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*