Chạy thận là gì và thực hiện chạy thận sống được bao lâu

Chạy thận là gì? Chạy thận sống được bao lâu? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân suy thận quan tâm đến. Thận có chức năng lọc máu, bài tiết các chất độc và nước qua ống tiết niệu, giúp trung hòa môi trường axit và kiềm. Vậy khi chức năng thận bị hạn chế, cơ thể sẽ giảm khả năng đào thải nước tiểu và lọc máu.

Chạy thận là gì
Chạy thận là gì

Chạy thận là gì?

Chạy thận là cách thức giúp lượng nước thừa, những độc tố và chất thải trong cơ thể người bị tích tụ được bài tiết ra bên ngoài đồng thời giữ những chất bổ như natri, kali trong máu ở mức an toàn cao nhất.

Ngoài ra chạy thận nhân tạo còn có tác dụng như ngăn ngừa được sự tăng tụt huyết áp. Thực hiện cách thức này không thể chữa trị hoàn toàn được suy thận nhưng đây chính là phương pháp hữu hiệu nhất để duy trì được sức khỏe của mình. Nhưng nếu như bệnh nhân được ghép thận thay thế thì phương pháp chạy thận không phải thực hiện nữa.

Quy trình diễn ra chạy thận là gì

Khâu chuẩn bị 

Cho người bệnh chạy thận bắt đầu từ vài tuần đến hơn tháng trước khi thủ tục đầu tiên được bắt đầu. Để cho phép thâm nhập dễ dàng vào máu, bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo ra một nơi để thâm nhập mạch máu. Đây là nơi ở ngoài cơ thể, nơi lấy máu để chạy thận và đưa máu quay trở lại cơ thể sau khi lọc xong. Việc này cần có thời gian hồi phục trước khi được bắt đầu chữa trị chạy thận.

Ba loại thậm nhập mạch máu 

 • Lỗ động mạch, tính mạch : Phẫu thuật để tạo ra một kênh kết nối giữa tĩnh mạch và động mạch, thường thường làm ở cẳng tay của tay không thuận. Đây là một loại hay được các bác sĩ phẫu thuật, còn được gọi là lỗ AV.
 • AV ghép : Nếu các mạch máu quá nhỏ để tạo lỗ AV thì các bác sĩ có thể sử dụng ống nhân tạo tổng hợp để ghép kênh nối giữa động mạch và tính mạch.
 • Ống thông tĩnh mạch trung ương : Nếu chạy thận cấp cứu, bác sĩ có thể chèn ống thông vào tĩnh mạch trung ương gần háng hoặc cổ.

Quá trình lọc máu chạy thận là gì?

Quy trình chạy thận là gì
Quy trình chạy thận là gì

Trong quá trình chạy thận lọc máu, có 2 cây kim được đưa vào cánh tay thông qua thâm nhập vào các mạch máu, kết nối với nhau qua kênh máy tính. Lọc máu tại một vài thời điểm, cho phép các chất lỏng và chất thải đi từ máu vào làm sạch. Máu được lọc lại vào cơ thể thông qua cây kim còn lại.

Trong quá trình chữa trị, bệnh nhân có thể ngồi hoặc tựa khi máu chảy quá máy lọc. Nếu được chạy thận trong đêm thì bệnh nhân có thể ngủ trong quá trình đó.

Sau khi thực hiện quá trình chạy thận, kim được rút ra từ nơi thâm nhập mạch máu và ngăn máu chảy.

Kết quả

Nếu bạn đã bị suy thận cấp tính thì chỉ cần chạy thận trong thời gian ngắn đến khi nào mà phận hồi phục. Nhưng những người bị suy thận mạn tính thì cần phải chạy thận cho đến cuối đời trừ khi họ tìm và có thể ghép được thận.

Nguyên tắc “vàng” cho thận khỏe mạnh

Những nguyên tắc để chúng ta không phải đi chạy thận là gì ?

 • Hoạt động thể dục thể thao phù hợp.
 • Theo dõi huyết áp thường xuyên.
 • Chế độ ăn uống phù hợp.
 • Không sử dụng những chất kích thích.

Chạy thận sống được bao lâu

Bệnh nhân chạy thận sống được bao lâu
Bệnh nhân chạy thận sống được bao lâu

Chạy thận sống được bao lâu thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng suy thận của người bệnh, chế độ dinh dưỡng…

 • Trường hợp bệnh nhân đang trong giai đoạn cuối của suy thận thì bênh nhân sẽ phải tiến hành lọc máu định kì ở suốt cuộc đời của mình. Nhưng nếu được ghép thận thì không cần phải đi chạy thận nữa. Vì thế, bệnh nhân chạy thận sống được bao lâu nữa cũng là câu hỏi rất dễ trả lời.
 • Tùy vào từng bệnh nhân mà chạy thận sống được bao lâu cũng khác nhau, nó còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân.
 • Trong trường hợp bệnh nhân được thực hiện chạy thận định kì thì có thể câu trả lời chạy thận sống được bao lâu sẽ được các bác sĩ giải đáp là sẽ sống được từ 5-10 năm hoặc thậm chí từ 15-20 năm nếu bệnh nhân có thể trạng tốt
 • Bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thể dục dể thao nhẹ nhàng, có cuộc sống lạc quan, yêu đời thì bệnh tình sẽ tiến triển nhanh hơn và số lần chạy thận cũng tự khắc ít đi.

Thực hiện chạy thận nhân tạo có ảnh hưởng gì không

Tác dụng phụ của chạy thận là gì – Chạy thận sống được bao lâu

Tùy theo từng người bệnh, chữa trị bằng phương pháp chạy thận sẽ xuất hiện sự khó chịu khi kim tiêm đưa vào thâm nhập tĩnh mạch. Tuy vậy thì đa phần đều không có vấn đề nào khác.

Đối với một số người bệnh, khi điều trị bằng phương pháp chạy thận có thể xuất hiện những khó chịu khi kim tiêm đưa vào lỗ thông động tĩnh mạch. Tuy nhiên đa phần trường hợp đều không có bất cứ vấn đề nào khác.

Những người chạy thận có thể gặp tình trạng như

 • Ngứa ngáy toàn thân, tụt huyết áp, cơ bắp bị chuột rút.
 • Mất ngủ, khó thở.
 • Trầm cảm hay tính khí thay đổi.
 • Đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Vậy nên bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu gặp những triệu chứng trên vì đây là những hiện tượng rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Sau bài viết này thì chắc là tất cả chúng ta đều nhận biết được quy trình chạy thận là gì cũng như chạy thận sống được bao lâu rồi. Vì thế những người chưa mắc phải căn bệnh suy thận thì hãy nên duy trì lối sống khoa học và khám sức khỏe định kì để ngăn chặn bệnh. Còn những người không may mắc phải thì cũng đừng lo lắng quá, hãy đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám kịp thời.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*