Cơ chế phù trong suy tim và những tác hại kinh hoàng không ai ngờ

Cơ chế phù trong suy tim thường do hiện tượng sung huyết tĩnh mà căn nguyên do giảm chức năng đưa máu về tim dẫn tới ứ trệ máu trong các vi mạch, tiểu tĩnh mạch, tĩnh mạch. Điều đó làm tăng áp lực thủy tĩnh, thoát các thành phần hữu hình thậm chí là hồng cầu, tiểu cầu… ra khoảng kẽ dẫn đến phù nề.

Cơ chế phù trong suy tim cần chú ý
Cơ chế phù trong suy tim cần chú ý

Bệnh suy tim là gì?

Suy tim là một trong những loại bệnh nói về tình trạng của tim không đáp ứng được quá trình bơm máu đi nuôi cơ thể. Ở những bệnh nhân suy tim, máu được vận chuyển đi khắp cơ thể sẽ chậm hơn so với người bình thường. Số lượng máu không đủ sẽ khiến cho các buồng tim có thể đáp ứng bằng cách giãn ra để giữ được nhiều lượng máu hơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho cơ tim sẽ bị suy yếu và không thể làm việc được hiệu quả như trước được nữa.

Kết quả là thận có thể phản ứng lại bằng cách giũ lại muối và các chất dịch trong cơ thể. Các chất dịch bị thận giữ lại sẽ gây ứ động trong các bộ phận của cơ thể gây ra hiện tượng phù trong suy tim. Vậy cơ chế phù trong suy tim có đặc điểm như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần nội dung bên dưới.

Đặc điểm của phù trong suy tim

Dưới đây là những đặc điểm của cơ chế phù trong suy tim cần chú ý:

  • Có khi phù toàn thân nhưng cũng có khi phù mỗi chi dưới.
  • Nhẹ là lúc sáng sớm lúc ngủ dậy, giai đoạn muộn phù thường xuyên, hay xuất hiện về chiều khi người bệnh đứng lâu
  • Ăn nhạt và nghỉ ngơi hợp lý có thể làm bớt phù.
  • Khi đi khám bệnh thấy tim to, nhịp đập mạnh.
  • Có thể cổ trướng và tràn dịch màng phổi.
  • Gan to, mềm, có thể có tính chất gan  đàn xếp, tĩnh mạch cổ nổi, phản hồi gan tĩnh mạch cổ (+).
  • Tăng áp lực TM toàn thân à tăng áp lực trong ống ngực à giảm dẫn lưu bạch huyết à phù tăng.

Cơ chế phù trong suy tim

Hiện tượng phù nề do suy tim
Hiện tượng phù nề do suy tim

Cơ chế phù trong suy tim phải

Nên nghỉ ngơi, ăn nhạt, trợ tim và lợi tiểu khi mà có hiện tượng phù tim, mềm, chủ yếu phù 2 chi dưới hơn là phù mặt, phù nhiều vào buồi chiều. Nếu nặng sẽ phù toàn thân, thậm chí tràn dịch các màng.

Giảm tưới máu thận > hoạt hóa hệ Renin- Angiotensin – Aldosteron > Tăng giữ muối nước. Giảm áp lực keo do gan giảm tổng hợp Protid (giai đoạn sau – xơ gan tim).Tăng tính thấm thành mao mạch ngoại vi – chủ yếu do thiếu O2, toan chuyển hóa và tổn thương tế bào biểu mô mạch máu về mặt vi thể, gây giãn mạch.

Cơ chế phù trong suy tim trái

Triệu chứng chủ yếu ở phổi, khó thở, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp dẫn đến hoảng sợ, đôi khi còn ho khạc ra máu. Nếu giai đoạn cuối, do suy tim toàn bộ ta có thể thấy phù toàn thân như ở suy tim phải.

Giảm lượng máu về tim trái. Cơ chế phù trong suy tim trái gây ứ máu ở phổi – > tăng áp lực thuỷ tĩnh ở mao mạch phổi. Đây là cơ chế quan trọng nhất. Tuy nhiên còn có 2 cơ chế kết hợp tạo điều kiện cho nước và các thành phần máu dễ dàng vào phế nang.

  • Tăng tính thấm thành ở mao mạch phổi.
  • Do tăng áp lực thẩm thấu ở mao mạch phổi.

Như vậy, qua bài viết này thì chúng tôi cũng đã cung cấp một chút thông tin giúp bạn hiểu được cơ chế phù trong suy tim. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch để các bác sỹ khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết, từ các kết quả đó bác sỹ kê toa thuốc điều trị cho bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*