Cơn đau quặn thận là gì? Bạn hiểu được những gì về triệu chứng này

Cơn đau quặn thận là gì? Nói tới câu hỏi này chắc nhiều người không biết đến chứng bệnh này. Tuy nhiên thì triệu chứng này xảy ra rất phổ biến với rất nhiều người do đa phần là kiến thức hiểu biết về bênh là không có nên không phát hiện ra được bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Cơn đau quặn thận là gì?
Cơn đau quặn thận là gì?

Cơn đau quặn thận là gì?

Cơn đau quặn thận là cơn đau thường xảy ra ở vùng hông lưng, tương ứng với vị trí của thận. Cơn đau thường xảy ra một các đột ngột, gây ra cơn đau dữ dội khiến cho việc sinh hoạt của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Cơn đau quặn thận có rất nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do bệnh sỏi thận gây nên, sỏi trong thận di chuyển xuống niệu quản gây nên hiện tượng tắc nghẽn niệu quản gây hiện tượng ứ đọng nước tiểu. Chính lý do này gây ra một áp lực tại vùng bể thận dẫn tới những cơn đau dữ dội mà người bệnh đang phải gánh chịu.

Những con đau xảy ra có thể là do trong niệu quản có huyết khối, khôi u chèn ép làm tắc ứ nước khiến cho bể thận đau đột ngột. Trong một số những trường hợp thì cơn đau có thể là biểu hiện của một số bệnh như: u niệu quản, viêm bàng quang, lao thận, viêm thận,…

Một số những biểu hiện của cơn đau quặn thận

Một số những biểu hiện của cơn đau quặn thận mà bạn cần phải chú ý đó là:

  • Cơn đau thường xuất hiện một cách đột ngột khi bệnh nhân đi lại, hoặc đang lao động, chơi thể thao.
  • Đau dữ dội phần bụng dưới, hoặc có thể đau bên hông lưng. Cơn đau dữ dội, gay gắt lan sang cả phần lưng và mạng sườn phía bụng.
  • Cảm giác tiểu khó, tiểu buốt, tiểu không hết, khi tiểu kèm theo đó là những cơn đau.
  • Cơn đau có thể kéo dài trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ sau đó rồi dứt. Nhiều trường hợp bệnh nhân đau trong vài giờ mà cơn đau không hề suy giảm.
  • Khi đau nếu cơ thể bệnh nhân yếu có thể có những biểu hiện: mặt tái đi, cơ thể vã mồ hôi hột, thậm chí đau đến lỗi ngất đi.
  • Trong hoặc cơn đau người bệnh đi tiểu có hiện tương tiểu ra máu.

Cơn đau quặn thận là gì? Đến đây thì mọi người đã hiểu vì sao có những cơn đau dữ dội như thế này không ạ ? Những cơn đau này sẽ còn hành hạ bạn nếu bạn không được hỗ trợ để điều trị kịp thời nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Biểu hiện của cơn đau quặn thận
Biểu hiện của cơn đau quặn thận

Cách phòng tránh và điều trị cơn đau quặn thận

Các cách phòng tránh để cơn đau quặn thận không hành hạ bạn

Trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về thận hoặc đang mắc sỏi thận thì tránh vận động mạnh, tránh đi xe nhiều. Lúc này người bệnh cần nên nghỉ ngơi. Cách tốt nhất là người bệnh nên điều trị bệnh tận gốc để tránh những cơn đau làm phiền tỏng thời gian dài.

Với những người có sức khỏe tốt, cách phòng tránh tốt nhất là tạo cho bản thân cách sinh hoạt và ăn uống khoa học, uống đủ nước cho cơ thể hằng ngày. Với lượng nước 2 – 5 lít mỗi ngày cho người trưởng thành sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tốt nhất. Hãy tích cực ăn nhiều rau xanh trong các bữa cơm hằng ngày, không nên nhịn tiểu quá lâu, tránh ngồi một chỗ quá lâu. Một ngày hãy dành cho mình 30 phút để rèn luyện sức khỏe giúp cho cơ thể có được một sức khỏe vững trãi. Đây là những giải pháp tốt không chỉ giúp bạn phòng tránh được những căn bệnh về thận và còn giúp bạn phòng tránh nhiều những căn bệnh khác.

Điều trị cơn đau quặn thận

Khi gặp biểu hiện của cơn đau quặn thận thì cần phải đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị tránh chậm trễ để lại những hậu quả không lường. Người nhà không được tự ý cho bệnh nhân uống thuốc nếu không được sự chỉ định từ bác sỹ tránh gây ra tác dụng phụ, nếu trường hợp sử dụng thuốc không đúng sẽ khiến cho bệnh nhân có thẻ tử vong. Tùy theo mức độ đau, thời gian đau, và thể trạng của bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Những thông tin về cơn đau quặn thận là gì? đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về triệu chứng này chưa. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó để phòng tránh và điều trị bệnh sớm nhất.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*