Chỉ số suy thận Creatinin là gì trong cơ thể

Suy thận là căn bệnh thận mãn tính với tỷ lệ tử vong cao lên tới 90%. Có nhiều lý do suy thận như vì tăng huyết áp , viêm cầu thận, đái tháo đường, sỏi thận…

Creatinin là gì? Đây là chỉ số phản ánh mức độ suy thận của một người. Vậy cảnh báo suy thận có chỉ số Creatinin là bao nhiêu là câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời Creatinin là gì?

Creatinin là gì?

Suy thận là gì ? 

Để hiểu rõ về chỉ số Creatinin là gì thì trước tiên chúng ta hãy giải đáp về bệnh suy thận. Suy thận là biểu hiện hoạt động của thận yếu kém đi gồm nhièu chức năng của thận như bài tiết nước tiểu, bài trừ chất độc cho máu và dãn theo sự suy giảm hệ thống sản xuất một vài hóc môn do thận sản xuất dẫn đến sức khỏe của chúng ta giảm sút theo

Creatinin là gì ? 

Creatin là một trong những chất có tác dụng tối quan trọng trong việc sản sinh ra năng lượng cho cơ. Creatin thoái hóa trong các cơ sẽ hình thành nên Creatinin. Chúng được lọc qua cầu thận và đến lúc ống thận không tái hấp thụ chúng nên phản ánh hoàn toàn chính xác đến tác dụng lọc của thận.

Creatinin trong cơ thể con người có gốc gác do thức ăn cung cấp và xuất hiện nội sinh từ gan tổng hợp. Hầu hết Creatinin được duy trì thường xuyên trong các cơ.

Đây chính là sản phẩm của sự thoái hóa creatin của các nhóm cơ, được thận đào thải và là chỉ số đánh giá một cách chính xác nhất những chức năng của thận. Xét nghiệm máu và thận để có thể lấy được giá trị Creatinin để chuẩn đoán tình trạng suy thận của người bệnh.

Các xét nghiệm lấy chỉ số suy thận Creatinin

Xét nghiệm Creatinin là gì
Xét nghiệm Creatinin là gì
  • Đối với xét nghiệm Creatinin máu : Các nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu của bệnh nhận đi xét nghiệm. Và bệnh nhân cũng không cần thiết phải nhịn ăn uống trước khi lấy máu và có thể hoạt động bình thường sau khi lấy máu.
  • Đối với xét nghiệm Creatinin niệu : Các bác sĩ sẽ tiến hành thử nước tiểu để có được các chỉ số Creatinin chính xác nhất và chỉ xét nghiệm một lần duy nhất trong 24h kể từ khi lấy nước tiểu. Việc thử Creatinin trong nước tiểu sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được mức độ suy thận của người bệnh chính xác.

Ý nghĩa của chỉ số Creatinin là gì trong chuẩn đoán suy thận

Chỉ số Creatinin ở người bình thường

Chỉ số Creatinin là gì trong người bình thường
Chỉ số Creatinin là gì trong người bình thường

Ở người bình thường thì chỉ số Creatinin trong máu sẽ dao động ở những con số đối với từng người như sau :

  • Người trường thành :
    • Đàn ông có chỉ số 0,6 – 1,2mg/dl hoặc 74-110 µmol/l.
    • Ở phụ nữ : 0,5 – 1,1mg/dl hoặc 58-96 µmol/l.
  • Chỉ số Creatinin bình thường ở trẻ em là là 0,2mg/dl và cũng có thể nhích hơn chút.

Chỉ số Creatinin là gì ở người suy thận 

Khi người bệnh đi xét nghiệm bệnh suy thận mà được các bác sĩ đưa ra chỉ số Creatinin đã ở mức nặng, hoạt động lọc máu của thận hoạt động không được tốt nữa thì ngay lập tức phải tiến hành chạy thận nhân tạọ Nếu không chạy thận thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân và tính mạng có thể sẽ không giữ được.

Vậy nên khi chúng ta cảm thấy có các dấu hiệu như đi vệ sinh nhiều lần, cơ thể phù, mệt mỏi, căng thẳng và có cảm giác ngứa da thì nên đi kiểm tra ở các bệnh viện để được các bác sĩ điều trị.

Đối với người mắc bệnh suy thận thì chỉ số Creatinin sẽ dao động như sau :

  • Ở trẻ em:  Khi mức creatinin trên 2mg/dl.
  • Ở  người lớn: trên 10mg/dl.

Một vài cách giảm chỉ số Creatinin máu hiệu quả

Hãy uống các loại trà xanh và trà thảo dược 

Các loại trà có tác dụng kích thích thận, bổ sung lượng nước tiểu và khi uống nhiều trà sẽ giúp đào thải lượng Creatinin thừa ra khỏi cơ thể của chúng ta. Vì thế chúng ta nên uống 3-4 cốc mỗi ngày.

Chế độ ăn giảm Creatinin

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến chỉ số Creatinin. Vì thế hãy giảm Creatinin trong thực đơn của mình để giảm nồng độ này. Người bị suy thận nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, hải sản để tránh làm gánh nặng cho thận.

Hạn chế hoạt động mạnh

Creatinin là gì
Creatinin là gì? Có phải tập yoga để giữ chỉ số Creatinin

Đối với những người bị suy thận thì hãy nên tập những bài nhẹ nhàng như yoga hay đi bộ thay vì những bài vận động mạnh vì hoạt động mạnh sẽ khiến cho nồng độ Creatinin tăng lên và sẽ nâng cao sự tích tụ trong máu.

Kiểm soát lượng chất lỏng đưa vào cơ thể

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi ngày cơ thể người cần nạp khoảng 2 lít nước. Điều này khiến chúng ta bài tiết lượng Creatinin vừa đủ. Ngược lại nếu uống quá nhiều nước thì sẽ khiến tăng huyết áp và gây những áp lực lên thận. Vì vậy hãy uống nước vừa đủ để những hoạt động bài tiết trao đổi trong cơ thể diễn ra bình thường.

Ngủ đủ giấc

Trong lúc ngủ thì các cơ quan trong người đều giảm nhịp độ hoạt động bao gồm cả hoạt động trao đổi chất. Điều đó giúp cho quá trình chuyển hóa Creatin thành Creatinin chậm hơn, tạo cơ hội cho lượng Creatinin trước đó bị đào thải ra khỏi cơ thể trước khi hình thành nên lượng Creatinin mới. Vì thế chúng ta nên ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày để giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động vừa sức, nhất là thận.

Như vậy, sau khi theo dõi bài viết này thì các bạn đã hiểu chỉ số trong suy thận Creatinin là gì rồi. Vì thế, chúng ta hãy hoạt động và sinh hoạt điều độ, giữ cho chỉ số Creatinin ở mức vừa phải, tránh được căn bệnh suy thận quái ác.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*