Dấu hiệu của bệnh sỏi thận cần phải CHÚ Ý tới điều này

Bệnh sỏi thận là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải. Nhiều người đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi là :“ Cách nào để giúp người bệnh có thể nhận ra mình đang mắc bệnh sỏi thận ”. Câu trả lời của chúng tôi là dựa vào những dấu hiệu của bệnh sỏi thận để có thể nhận biết được căn bệnh này một cách dễ dàng nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận
Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

Top 7 dấu hiệu của bệnh sỏi thận mà bạn cần biết

Sỏi thận là những hạt sỏi được hình thành từ những hạt khoáng chất nhỏ, theo thời gian và điều kiện chúng kết dính lại với nhau và tích tụ trong thận. Điều quan trọng nhất ở đây là với một số người rất dễ dàng mắc phải căn bệnh này.

Theo những bác sỹ ở Khoa tiết niệu tại Bệnh viện St. Joseph Hospital ở Mỹ cho biết mặc dù tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận ở nam giới thường cao hơn phụ nữ, những ai cũng có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này nếu không chú ý tới chế độ ăn uống của mình.

Hiện nay thì chúng ta vẫn chưa có thể hiểu rõ được tại sao sỏi thận lại phát triển ở nam giới nhiều hơn. Nhưng sự liên quan tới chế độ ăn uống hằng ngày , sử dụng nhiều muối và uống ít nước là nhân tố cao gây nên căn bệnh sỏi thận này.

Dưới đây la những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết mình có mắc bệnh sỏi thận hay không?

1. Đau lưng, bụng hoặc đau 1 bên hông

Đau một bên hông - Dấu hiệu bệnh sỏi thận
Đau một bên hông – Dấu hiệu bệnh sỏi thận

Đây thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết ở bệnh sỏi thận. Các triệu chứng của sỏi thận xảy ra khi niệu quản ( là một ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) bị chặn lại bởi các hạt sỏi.

Lúc này bạn sẽ thấy cảm giác đau đớn quanh thận ở phần giữa lưng ( cơn đau quặn thận) và những cơn đau này có thể lan tỏa đến phần bụng và bắp đùi. Nếu những cơn đau này diễn ra khiến bạn không thể đi lại hoặc ngồi thì việc bạn cần phải làm lúc này là đến gặp ngay bác sỹ.

2. Tiểu ra máu dấu hiệu dễ nhận biết bệnh sỏi thận

Tiểu ra máu - Dấu hiệu của bệnh sỏi thận
Tiểu ra máu – Dấu hiệu của bệnh sỏi thận

Đây cũng là nguyên nhân dễ nhận biết của bệnh sỏi thận. Theo các bác sỹ giải thích rằng các lớp màng phía bên trong thận và bàng quang giống như khoang miệng của chúng ta rất nhạy cảm.

Khi đi tiểu, bạn thấy có máu trộn lẫn trong nước tiểu thì đó chính là do những viên sỏi di chuyển trong thận và niệu quản gây ra trầy xước các mô thận gây chảy máu. Nếu khi đi vệ sinh mà thấy nước tiểu có màu đỏ, hòng hoặc màu đậm thì bạn cần đến gặp bác sỹ ngay lập tức.

3. Đau rát khi đi tiểu tiện

Sỏi thận có thể khiến bạn bị viêm nhiễm đường tiết niệu. Đau rát khi đi tiểu xảy ra khi sỏi thận di chuyển qua niệu đạo xuống đến bàng quang. Khi ấy sỏi thận kích thích bàng quang và có thể gây ra đau rát.

Nếu bị viêm nhiễm thì sỏi thận sẽ khiến cho bạn càng thêm đau rát khi đi tiểu hơn.

4.Thường xuyên tiểu rắt (tiểu tiện nhỏ giọt)

Khi bạn có dấu hiệu tiểu tiện nhỏ giọt, thì chắc chắn có khả năng sỏi thận đang đi qua niệu quản. Khi ấy, thường là sỏi thận kích thích bàng quang và khiến cho bạn có cảm giác buồn đi tiểu hơn.

Nếu viên sỏi kích thước lớn thì rất có thể sẽ làm tắc nghẽn niệu quản. Sẽ khiến cho bạn có cảm giác buồn đi tiểu nhưng không tiểu được. Nếu gặp trường hợp này việc tốt nhất bạn có thể làm là đến gặp bác sỹ để được thăm khám một cách tốt nhất.

5. Nước tiểu nặng mùi hơn

Sỏi thận là một sảm phẩm phụ của quá trình tích tụ những chất thải và các hóa chất trong nước tiểu khiến cho nước tiểu trở nên nặng mùi hơn.

Các chuyên gia khuyến cao rằng khi bạn phát hiện thấy nước tiểu nặng mùi và kèm theo những triệu chứng trên thì khả năng cao bạn có thể mắc bệnh sỏi thận nên tới 90%.

6. Buồn nôn và ói mửa

Khi bạn gặp tình trạng buồn nôn và ói mửa thì đó có thể là dấu hiệu của thận đang bị tắc nghẽn. Nghĩa là cũng có thể niệu quản bị tắc nghẽn một phần hoặc có thể là toàn bộ, chúng ngăn chặn không cho nước tiểu xuống bàng quang.

Theo Giáo sư Clayman (Khoa tiết niệu, Đại học California, Mỹ) thì những dây thận kinh trong ruột và thận có liên quan đến nhau. Khi sự tắc nghẽn ở thận xảy ra, nó có thể là sợi dây kết nối ảnh hưởng tới đường tiêu hóa làm cho ruột kích thích khiến bạn buồn nôn và ói mửa.

7. Sốt và cảm giác ớn lạnh

Sốt cao do nhiễm trùng ở sỏi thận
Sốt cao do nhiễm trùng ở sỏi thận

Tại sao chúng tôi là để dấu hiệu này ở vị trí cuối cùng. Vì sau một thời gian sỏi thận sẽ có thể làm bạn bị nhiễm trùng vì sỏi thận là nơi vi khuẩn có thể dã dàng có cơ hội phát triển.

Nếu trường hợp bạn sốt cao, kèm theo những triệu chứng trên thì bạn cần đến ngày bác sỹ để loại bỏ sỏi và điều trị kháng sinh để giảm sự nhiễm trùng.

Những dấu hiệu của bệnh sỏi thận bạn cần phải chú ý tới. Vì đây là những dấu hiệu điển hình và dễ dàng có thể nhận biết nhất. Nếu bạn gặp phải những biểu hiện trên hãy đến ngay các cơ sở y tể chuyên khoa để được sự tư vấn và điều trị tốt nhất từ bác sỹ.

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*