Dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu và những biểu hiện của suy thận

Suy thận hay tình trạng tổn thương thận là biểu hiện thận bị suy giảm chức năng. Có rất nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận. 

Dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu được nhận biết sớm sẽ giúp việc chữa trị dễ dàng hơn và giúp cho khả năng phục hồi được nhanh hơn vì biểu hiện của suy thận là rất âm thầm và cực kỳ khó đoán. Nếu không quan tâm đến sức khỏe và để căn bệnh tiếp diễn đến những giai đoạn tiếp theo thì mọi chuyện trở nên phức tạp vô cùng.

Những dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu
Những dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu

Suy thận là gì, có nguy hiểm không

Suy thận là khi cơ thể bị nhiễm độc bởi chức năng thận không lọc được các chất thải trong máu. Có rất nhiều nguyên do dẫn đến căn bệnh này như các loại bệnh như đái tháo đường, huyết áp cao. Thậm chí các bệnh về thận khác nến không được chữa trị dứt điểm thì cũng có thể gây nên biến chứng là suy thận. Chính vì vậy mà chúng ta phát hiện sớm dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu là điều vô cùng quan trọng.

Suy thận gồm 2 loại :

  • Suy thận cấp tính : Diễn ra nhanh chóng trong vòng vài ngày do sốc, suy tim, ngộ độc, chấn thương hoặc nhiễm khuẩn khiến cho thận bị tổn thương nghiêm trọng và cần chữa trị gấp bằng cách chạy thận nhân tạo và các phương pháp khác.
  • Suy thận mãn tính : Suy thận sẽ diễn ra từ từ trong thời gian dài và do một số nguyên nhân như thận bị tật bẩm sinh, đái tháo đường hay tăng huyết áp. Bệnh không thể chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể giảm tình trạng suy thận và kìm hãm sự phát triển của suy thận.

Dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu 

Những biểu hiện của suy thận
Những biểu hiện của suy thận

Khác với những căn bệnh khác có những biểu hiện rất rõ ràng thì bệnh suy thận lại có các triệu chứng mơ hồ và hay nhầm lẫn với những loại bệnh khác. Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu mà chúng ta nên để ý gồm :

Tiểu tiện bất thường

Thận chính là cơ quan tạo ra nước tiểu. Vậy khi nước tiểu có những thay đổi thì ban rất dễ mắc bệnh thận hay bị suy thận. Vậy nếu nước tiểu thường xuyên có bọt, xuất hiện máu hay số lần đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường thì bạn nên kiểm tra kĩ. Đây có thể là 1 dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu. Ngoài ra còn có hiện tượng tiểu đêm liên tục và có cảm giác khó chịu.

Cơ thể phù nề là biểu hiện của bệnh suy thận

Biểu hiện của suy thận là tình trạng phù nề cơ thể. Khi thận hoạt động không tốt, hàm lượng chất độc hại thừa không thể thải ra ngoài dẫn đến tình trạng phù nề do nước trong cơ thể đặc biệt là phù ở mặt, chân hay tay.

Cơ thể nổi mẩn ngứa, phát ban 

Cơ thể ngứa ngáy là biểu hiện của suy thận
Cơ thể ngứa ngáy là biểu hiện của suy thận

Thận suy yếu dẫn đến tình trạng các chất thải trong máu không lọc được, dẫn đến cơ thể ngứa ngáy, người nổi mẩn ngứa giống dị ứng. Mức độ suy thận càng nặng thì càng ngứa kinh khủng. Đây chính là một trong những dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu.

Có tình trạng buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn

Biểu hiện của suy thận là bạn sẽ cảm thấy sa sút về tinh thần, chán ăn và cân nặng giảm sút do chứng ure huyết của suy thận. Và ngoài ra bạn cũng sẽ có cảm giác buồn nôn hay thậm chí là nôn. Không chỉ thế, bạn còn có thể cảm thấy được mùi amoniac trong cơ thể.

Biểu hiện của suy thận là khó thở, mệt mỏi

Dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu cũng có thể là khó thở, lý do là từ trường hợp :

  • Thiếu máu.
  • Dư thừa chất lỏng tích tụ trong phổi.

Lúc đó bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi bởi suy thận thì tạo ra ít chất erythropoietin mà chất này tạo ra các tế bào máu cung cấp oxy và bạn sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, khó thở do thiếu oxy.

Xảy ra tình trạng chóng mặt, mất tập trung, cảm giác ớn lạnh

Đây là biểu hiện của suy thận mà không nhiều người biết, vì nó là triệu chứng của rất nhiều các căn bệnh khác. Nguyên do là suy thận gây ra việc thiếu máu và một khi cơ thể thiếu máu thì sẽ dẫn tới tình tranh hoa mắt chóng mặt. Và khi cơ thể không bình thường thì bạn có thể mất tập trung.

Những cách phòng ngừa bệnh suy thận

Dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu
Những dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu

Để phòng chống và ngăn ngừa nguy cơ bệnh suy thận thì mọi người cần có 1 chế độ dinh dưỡng khoa học, không sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng như đồ ăn nhanh, đồ rán lại nhiều lần. Và đặc biệt là không nên ăn quá nhiều muối hay thực phẩm có muối vì muối là nguyên nhân hại thận.

  • Nghiêm cấm sử dụng những đồ uống có cồn và các chất khích thích.
  • Uống 2 lít nước mỗi ngày.
  • Cơ thể vận động thập thể dục thường xuyên, tăng cường sức khỏe.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì 1 năm 2 lần để phát hiện ra những biểu hiện của suy thận.

Sau bài viết này thì các bạn cũng có thể biết được những dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu cũng như biểu hiện của suy thận rồi. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt để tránh được căn bệnh suy thận quái ác này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*