Giải đáp: Thận quan trọng như thế nào với cơ thể con người?

Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải với câu hỏi: “Thận quan trọng như thế nào với cơ thể con người?” Thận là một trong những bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu với mỗi cơ thể chúng ta. Thận có nhiệm vụ lọc máu và đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu. Hãy cùng đi sâu hơn vào chủ đề của câu hỏi nhé.

Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể người
Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể người

Thận là một trong ngũ tạng của con người, có hình dáng giống 2 hạt đậu nhưng với kích thước lớn được che phủ bởi phúc mạc, mặt sau được bao bọc bởi các cơ thịt mềm mại ở vùng lưng. Nếu một người trưởng thành với cơ thể bình thường và không mắc các bệnh liên quan đến thận thì trọng lượng thận sẽ là 135 – 150gram và có kích thước khoảng 10*5*4cm đối với nam giới, còn thận của nữ giới sẽ có kích thước nhỏ hơn nhưng nhỏ hơn không đáng kể.

Thận quan trọng như thế nào?

Thận đóng một vai trò rất quan trong đối với cơ thể,nó là một phần không thể thiếu trong hệ bài tiết của cơ thể chúng ta. Vị trí của thận nằm sát thành sau của bụng, cạnh cột sống ở 2 bên hông gần thắt lưng. Hai bên của 2 thận được nằm ngang hàng với đốt không cuối cùng của khoang ngực T12 cho tới đốt sống thắt lưng L3 thuộc khung xương sườn , thận phải có vị trị hơi thấp hơn so với thận trái vì do có lá gan nằm ngay bên trên. Mỗi một bên thận đều có những thành phần cấu tạo lên thận bao gồm bao thận, tủy thận, nhục thận, vỏ thận và rốn thận.

Một số những chức năng chính của thận

Dưới đây là một số những chức năng của thận có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi thận quan trọng như thế nào? 

  • Đầu tiên là lọc máu: Yếu tố quan trong đầu tiên của thận đối với cơ thể, đây là một trong những chức năng cực kì quan trọng, thận sẽ giữ lại protein và những dưỡng chất để cung cấp nôi sống cơ thể, còn những chất khác sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể.
  • Thận giúp điều hòa lượng máu trong vòng tuần hoàn: Vai trò quan trọng trong việc kiểm soát được thể tích ngoại bào trong cơ thể, sẽ tùy vào trạng thái của cơ thể để sản sinh ra lượng nước tiểu phù hợp.
  • Vai trò khác của thận là giúp điều hòa cơ thể được nồng độ ion và độ pH của các ngoại bào có trong hồng cầu.
  • Giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể ở mức độ cân bằng.
  • Thận có vai trò điều hòa một số quá trình tổng hợp nên các tế bào máu nuôi cơ thể.
  • Ngoài những chức năng trên thì thận còn có thể tổng hợp Vitamin D, kiểm soát lượng Ca trong cơ thể.

Đọc đến đây mọi người đã biết thận quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người? rồi chứ ạ.

Vì độ quan trọng của thận với cơ thể của chúng ta, nên mọi người cần phải quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Hãy đặt cho mình một thói quen sống và ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe thể lực, cũng như giúp thận và các cơ quan khác trong cơ thể được khỏe mạnh hơn. Hãy nên kiểm tra chức năng hoạt động của thận thường xuyên theo đinh kì để phòng tránh tốt nhất các bệnh liên quan tới thận.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*