Giãn bể thận là gì? Sự nguy hiểm của bệnh giãn bể thận bạn nên chú ý

Giãn bể thận là tình trạng thận ứ nước và giãn đài bể thận. Tình trạng trên sẽ làm hủy hoại thận dẫn tới thận mất chức năng làm việc dẫn tới suy thận. Chính vì hệ quả sau này gây nên những biến chứng nguy hiểm nên giãn bể thân là một căn bệnh không nên xem nhẹ. Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ giãn bể thận do sỏi gây ra thì người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để được sự tham khám tốt nhất từ bác sĩ để tránh thấp nhất các hậu quả đáng tiếc về sau.

Giãn bể thận có thực sự nguy hiểm
Giãn bể thận có thực sự nguy hiểm

Giãn bể thận là gì?

Bệnh giãn bể thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình thận bị giãn nở do thận bị ứ nước trong một khoảng thời gian đủ dài. Quá trình giãn nở bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng, thận bị phình to và thành thận sẽ mỏng đi. Tình trạng của thận lúc này giống như một túi chứa nước có nguy cơ vỡ ra bất kì lúc nào.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh giãn bể thận

Bệnh giãn bể thận có thể là do một số nguyên nhân gây ra:

  • Do bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận.
  • Do sỏi niệu quản làm tắc ống niệu quản, khiến cho nước bị ứ đọng không thể xuống bàng quàng gây hiện tượng thận ứ nước.
  • Do sỏi bàng quang lúc đó hiện tượng co bóp tại cổ bang quang sẽ không còn như bình thường gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu gây ứ đọng nước tiểu.
  • Ngoài những nguyên nhân trên còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh như u xơ tuyến tiền liệt, rối loạn chức năng ở bàng quang, ung thư cổ tử cung,…

Dấu hiệu của bệnh giãn bể thận

Một số những dấu hiệu bạn có thể nhận biết bệnh: triệu chứng đau thường bắt đâu từ bên hông lưng dần lan xuống háng, ngoài ra còn có những hiện tướng khác kèm theo như cảm giác buồn nôn, cơ thể đổ mồ hôi, có thể đi tiểu ra máu.

Giãn đài bể thận và sự nguy hiểm của chứng bệnh này
Giãn đài bể thận và sự nguy hiểm của chứng bệnh này

Trường hợp giãn đài bể thận mãn tính thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau: cơ thể có hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim, cơ bắp bị co thắt,…

Các giai đoạn của giãn đài bể thận

Giãn bể thận là gì? Và giãn bể thận được chia thành các giai đoạn nào? Để phát hiện mình có bị mắc phải căn bệnh này không thì bạn cần phải đến các cơ sở y tế để làm một số những xét nghiệm liên quan tới bệnh để từ đó bác sỹ có thể đinh lượng và đánh giá mức độ tổn thương của thận và niệu quản do bệnh gây ra để từ đó giãn bể thận có thể được chia thành 3 cấp độ như sau:

  • Giãn bể thận độ 1: Đây là một trong những cấp độ nhẹ nhất của bệnh giãn bể thận, cấp độ này chưa cần thiết phải phẫu thuật ,mà chỉ cần tiết hành theo dõi định kỳ, làm các xét nghiểm để đánh giá cụ thể chức năng của thận, để tìm ra nguyện nhân dẫn tới bệnh và những phương pháp điều trị cụ thể nhất. Tránh việc phát triển bệnh.
  • Giãn đài bể thận độ 2: Trường hợp này khi mà bể thận của người bệnh đã dãn ra rất rõ rệt, chèn ép làm ảnh hưởng tới thận, làm thận bị hẹp lại, thông với nhau và hội tụ về bể thận.
  • Giãn đài bể thận độ 3: Ở giai đoạn này thận đã bị ứu nước rất nặng, bể thận và đài thận đã bị giãn thành 1 nang lớn không thể xác định được đâu là bể thận. Thận lúc này sẽ rất lớn. Lúc này càn phải phẫu thuật để giải quyết ngày tình trang có thể ảnh hưởng tới tính mạng này.

Bệnh giãn đài bể thận có thực sự nguy hiểm không?

Nếu không may mắn bạn bị mắc giãn đài bể thận thì cũng không nên quá lo lắng vì hiện này nên y học hiện đại đã có rất nhiều những phương pháp điều trị đạt hiệu quả rất cao. Các phương pháp hướng tới nguyên nhân phát sinh bệnh để điều trị nhằm mục đích làm cho dòng chảy của nước tiểu từ thận có thể lưu thông một các tốt nhất xuống bàng quang và bài tiết ra ngoài được lưu thông, hoặc giảm áp lực, giảm sưng phù nề để ngăn ngừa tốt nhất suy thận có thể xảy ra.

Sự nguy hiểm của giãn bể thận ở thai nhi
Sự nguy hiểm của giãn bể thận ở thai nhi

Vậy giãn bể thận là gì? Có thể lựa chọn phương pháp nào để điều trị?

  • Có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để loại bỏ các viên sỏi, các khối u là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới giãn bể thận.
  • Hằng ngày cung cấp đều nước cho cơ thể bằng việc bạn hãy tạo cho mình một thói quen uống nước nhiều hơn, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp đào thải sỏi bằng các bài thuốc dân gian đơn giản để uống thay nước cũng mang lại hiệu quả rất cao.

Giãn bể thận là gì? và sự nguy hiểm của că bệnh này sau bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn phần nào về nó. Hãy tạo cho bản thận mình khẩu hiệu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy làm cho cơ thể bạn đươc khỏe mạnh từ những việc nhỏ nhất bạn có thể tự chăm sóc cho bản thận và những người thân yêu trong gia đình bạn. Chúc bạn và gia đình mình luôn mạnh khỏe !!!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*