Sụt cân chán ăn có phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh thận

Sụt cân đột ngột và tự nhiên chán ăn là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của chúng ta có vấn đề. Nguyên nhân khiến chúng ta sụt cân chán ăn có rất nhiều. Tuy nhiên nó là dấu hiệu của bệnh gì khi ở người khỏe mạnh lại có những triệu chứng đó.

Nguyên nhân gây chán ăn

sụt cân chán ăn
Tình trạng sụt cân chán ăn

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng bạn ăn mà không thấy ngon, không muốn ăn nữa thì có thể do những khả năng sau :

  • Chán ăn do sinh lý: Cơ thể có sự thay đổi về tâm tư, tình cảm của bản thân như stress, căng thẳng gây ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương làm cảm giác thèm ăn bị mất đi.
  • Chán ăn do bệnh lý: Các căn bệnh về thận, tim, hay dạ dày hoặc những cơn cảm cúm thường kiến chũng ta mệt mỏi, không còn hứng thú trong việc ăn uống.

Chứng chán ăn không chỉ khiến bệnh nhân suy kiệt về thể chất mà còn tạo nên những cơn khủng hoảng tinh thần và là mối nguy tiềm ẩn của những bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây sụt cân

sụt cân chán ăn
Sụt cân chán ăn

Sụt cân bất thường ở người lớn nguyên nhân có thể xuất phát từ chứng trầm cảm, bệnh đường tiêu hóa, hoặc ung thư, trong đó thường gặp nhất là ung thư phổi hoặc đường tiêu hóa.

Trẻ tuổi hơn nếu bị sút cân nguyên nhân có thể là do bệnh lý về đái tháo đường, rối loạn chức năng ăn uống do nhiễm khuẩn, cường giáp, đặc biệt là HIV.

Sụt cân chán ăn là dấu hiệu của bệnh gì

Đây có thể là dấu hiệu của 1 số căn bệnh nguy hiểm như :

Đái tháo đường

Đây là loại bệnh liên quan đến hoạt động chuyển hóa do sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường vượt mức cho phép.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường gồm: đi tiểu nhiều, thường xuyên khát nước, sụt cân chán ăn thất thường người mệt mỏi, vết thương hoặc bầm tím trên da lâu lành, có cảm giác tê cóng hoặc ngứa ran khắp lòng bàn tay, chân.

Bệnh lý về nhiễm trùng

sụt cân chán ăn

Biểu hiện chung của các bệnh như lao, nấm, nhiễm ký sịnh trùng, HIV/AIDS đều gây cho bệnh nhân sụt cân chán ăn, bên cạnh đó còn làm xuất hiện những cơn sốt, đổ mồ hôi về đêm, người mệt mỏi, đau nhức các khớp…

Bệnh tuyến giáp trạng

Triệu chứng nổi bật của tuyến giáp trạng là : người ra nhiều mồ hôi, người nóng rực, tim đập nhanh, tính khí dễ nổi nóng, chán ăn, sụt cân thấy rõ.

Bệnh về dạ dày

Những người có bệnh về dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày cũng có thể gây ra hiện tượng sụt cân chán ăn.

Triệu chứng chính của các bệnh về dạ dày gồm đau bụng, co rút các cơ ở bụng, giảm cân, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện khổi u hoặc vết loét ở cơ thể.

Bệnh ung thư

Bệnh nhân ung thư khó khăn trong việc hấp thu và chuyển đổi chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, vị giác thay đổi nên cảm thấy chán ăn.

Để có thể xác định nguyên nhân sụt cân chán ăn chính xác và điều trị tốt bác sĩ cần hỏi và khám bệnh kỹ lưỡng cũng như làm một số xét nghiệm cần thiết. Do vậy bạn nên sớm đến bệnh viện xin khám chuyên khoa nội tổng quát.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*