Mệt mỏi ăn không ngon miệng là do đâu, khắc phục như thế nào

Mệt mỏi ăn không ngon miệng tưởng như chỉ xảy ra với trẻ nhỏ nhưng ngay cả người lớn cũng có thể gặp phải. Có rất nhiều lý do gây nên tình trạng này.

Khi cơ thể thường xuyên xuất hiện cảm giác mệt mỏi ăn không ngon miệng thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để giải quyết được vấn đề này.

Mệt mỏi ăn không ngon miệng
Mệt mỏi ăn không ngon miệng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm giác mệt mỏi ăn không ngon miệng 

Uống quá nhiều rượu bia

Đây là hậu quả của việc uống nhiều bia rượu đặt biệt là những người trưởng thành. Khi say bản thân người uống sẽ khộng chú trọng đến việc tiêu thụ thực phẩm, khi tỉnh rượu thì lại bị ói mửa, tiêu chảy không muốn ăn uống bất cứ thứ gì nữa.

Bên cạnh đó việc sử dụng quá nhiều rượu bia nhiều khiến chức năng hoạt động của gan bị suy yếu làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa, hấp thụ và dữ trữ thực phẩm.

Do điều kiện sống

Do điều kiện kinh tế khó khăn, thức ăn không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng làm bữa ăn trở nên nghèo nàn khiến cho cảm giác mệt mỏi ăn không ngon miệng là điều rất dễ hiểu.

Do tuổi tác

Mệt mỏi ăn không ngon miệng
Tuổi tác dẫn đến mệt mỏi chán ăn

Khi về già thì hầu hết các cơ quan bắt đầu bị lão hóa, răng bị dụng dần việc sử dụng răng giả để nhai thứ ăn khiến việc hấp thụ trở nên khó khăn hơn; do sức yếu các cơ đau nhức không dùng tay hữu hiệu để đưa thức ăn vào miệng; ăn chậm khiến cho thức ăn nguôi khó hấp thụ.

Chính vì vậy mệt mỏi ăn không ngon miệng cũng là vấn đề gặp khá nhiều ở người cao tuổi.

Do tâm lý

Stress, mệt mỏi tinh thần luôn trong trạng thái không ổn định, suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi ăn không ngon miệng, thậm chí hễ ngửi thấy mùi thức ăn đã buồn nôn. Trạng thái tâm lý nặng nề, cũng là một phần dẫn đến tình trạng chán ăn.

Do bệnh lý

Người mắc các bệnh lý khác về sức khỏe cũng có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng, buồn nôn, chán ăn:

  • Bệnh về đường tiêu hóa: người bệnh viêm nhiễm dạ dày mãn tính, viêm tá tràng, rối loạn hấp thu thức ăn, rối loạn chuyển hóa thức ăn,… thường dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi mệt mỏi ăn không ngon miệng, chán ăn, buồn nôn cũng như khiến cho thể tạng và cân nặng giảm sút.
  • Người bị thiếu máu mãn tính: những người bị thiếu máu cũng sẽ thấy cơ thể có cảm giác thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, suy kiệt, gầy gò xanh xao,… Viêm loét đại tràng mãn tính, bệnh trĩ, nhiễm giun sán, bị bệnh về tủy xương,… là những bệnh lý có thể gây các vấn đề về thiếu máu.

Do ảnh hưởng của thuốc

Mệt mỏi ăn không ngon miệng cũng có thể xảy ra do lạm dụng thuốc chữa bệnh. Khi lạm dụng các loại thuốc Tây, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh tiểu đường,… cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Chán ăn buồn nôn có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng các thuốc điều trị không đúng cách.

Một số mẹo để giảm thiểu chứng mệt mỏi ăn không ngon miệng 

Tập luyện thể thao

Hoạt động đi lại thường xuyên, thể dục thể thao sẽ làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng đem lại cảm giác thèm ăn hơn, tránh được cảm giác mệt mỏi ăn không ngon miệng.

Ăn bổ sung các loại thực phẩm, các loại vitamin và chia nhỏ các bữa ăn.

Mệt mỏi ăn không ngon miệng

Chia nhỏ bữa ăn hợp lý sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn.Thường chúng ta sẽ ăn 3 bữa chính trong ngày, bây giờ nên chia ra thành 5 bữa nhưng vẫn giữ lượng thức ăn như trước, chỉ là mỗi bữa ăn ít đi một chút là được.

Các loại vitamin là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn. Ngoài ra những loại vitamin này cũng giúp kích thích cải thiện vị giác, giúp bạn cải thiện tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng.

Giảm thiểu rượu bia

Dù là bất cứ lý do gì việc sử dụng bia rượu và thuốc lá một cách bừa bãi thì đều là không tốt, các chất kích thích này đi niêm mạc dạ dày, ruột khiến cảm giác ăn không có cảm giác ngon miệng. Nhiều người có thói quen sử dụng một chút rượu gọi là “khai vị” để giúp ăn ngon, nhưng phải uống trước bữa ăn khoảng nửa giờ thì mới có tác dụng.

Như vậy tình trạng mệt mỏi ăn không ngon miệng là tình trạng hết sức bình thường trong xã hội hiện đại này. Vì thế bạn nên thay đổi lối sống của mình để khắc phục tình trạng đó để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*