Cơn đau quặn thận KHÔNG ĐIỂN HÌNH và cách ngăn chặn biến chứng

Cơn đau quặn thận còn được gọi là cơn đau bão thận. Nó là 1 cơn đau rất dữ dội, xuất hiện đột ngột khi sỏi di chuyển xuống niệu đạo gây tắc, làm tăng áp lực đột ngột trong thận. Cơn đau quặn thận có những trường hợp điển hình nhưng cũng có trường hợp không điển hình. Chúng ta cũng đi tìm hiểu cơn đau quặn thận không điển hình nhé.

Cơn đau quặn thận không điển hình
Cơn đau quặn thận không điển hình

Cơn đau quặn thận không điển hình là gì ? 

Gồm có cơn đau lưng nhẹ, thoáng qua dù không dùng thuốc. Các trường hợp này dễ bị bỏ sót dẫn đến biến chứng, dãn thận niệu quản.

Nếu sỏi ở thấp gần bàng quang, lúc ấy bệnh nhân có thể có triệu chứng buồn đái nhiều lần nhưng chỉ đi được ít, thậm chí là không đái đc, hoặc buốt hoặc đau nhẹ vùng dương vật hay vùng bừu hay vùng môi lớn ở phụ nữ.

Cần được khẳng định còn sỏi niệu quản hay không bằng sự chuẩn đoán hình ảnh siêu âm hay khi đái ra soi thì mới khẳng định được cơn đau quặn thận hoàn toàn khỏi.

Thực tế, hơn một nửa số người không đau khi trong người có sỏi. Đây là “sỏi im lặng” là loại sỏi nguy hiểm nhất bời vì phát hiện được nó khi đã ở giai đoạn muộn có biến chứng hoặc thận đã mất chức năng dấn đến phải cắt thận.

Ngay cả khi đã phát hiện ra sỏi và có sự chỉ định can thiệp của các bác sĩ ngoại khoa, các bệnh nhân vẫn thường không tuân thủ vì họ nghĩ đơn giản rằng điều trị làm gì khi cơ thể không đau chỗ nào dẫn đến các hậu quả nặng nề không đáng có.

Nguyên nhân gây ra những cơn đau quặn thận không điển hình 

Cơn đau quặn thận không điển hình

Nguyên nhân gây cơn đau quặn thận không điển hình bao gồm các nguyên nhân gây tắc đương dẫn niệu một cách từ từ.

Ví dụ như: tại lòng niệu quản (viêm chít hẹp, sỏi …), từ ngoài đè vào (khôi u vùng tiểu khung, u nang buồng trứng, u sau phúc mạc …)

Chẩn đoán xác định

Chuẩn đoán những cơn đau quặn thận không điển hình thường dựa vào chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp Xquang thường được áp dụng tuy nhiên cũng có thể bỏ sót nhất là khi bụng bị chướng hơi.

Phương pháp điều trị 

  • Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng laser và đặt ống thông JJ là lựa chọn hàng đầu để chấm dứt các cơn đau quặn thận không điển hình. Đây là phẫu thuật ít đau, không để lại sẹo mổ, ít xâm hại. Máy nội soi nhỏ như que hương được qua lỗ tiểu vào bàng quang, ngược dòng lên niệu quản đến tiếp cận với sỏi để tán vỡ bằng laser, các mảnh sỏi vỡ nhỏ được gắp hoặc hút ra.
  • Tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng trong 1 vài trường hợp cụ thể do phẫu thuật viên chỉ định.
  • Phương pháp mổ phanh hiện nay không còn sử dụng do tính xâm hại lớn.

Như vậy, qua bài viết này thì ta cũng thấy trường hợp những cơn đau quặn thận không điển hình cũng mang lại tác hại rất lớn đến với sức khỏe con người.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*