Người bị bệnh phù thận nên ăn gì? Cách điều trị bệnh cần quan tâm

Hiện nay thì căn bệnh phù thận không còn là căn bệnh hiếm gặp nữa, tỷ lệ người mắc bệnh trong một vài năm qua đang có chiều hướng gia tăng và bệnh để lại những biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Để biết được người bệnh phù thận nên ăn gì và có thể chữa khỏi thành công được hay không? Xin hãy dành ra 5 phút để đọc bài viết này.

Thận là một trong những ngũ tạng quan trọng của cơ thể
Thận là một trong những ngũ tạng quan trọng của cơ thể

Triệu chứng phù thận thường bắt gặp ở một số bệnh lý liên quan tới thận. Viêm cầu thận gây ra những tổn thương cho mô thận dẫn tới tình trạng phù thận. Trong tất cả các trường hợp liên quan đến các mặt bệnh về thận nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chức năng của thận. Những biểu hiện của bệnh phù thận thường xuất hiện ở mặt, quanh vùng mắt, chân, tay.

Người bị bệnh phù thận nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị không phải chỉ sử thuốc không mà còn phải kết hợp với một lối sống khoa học. Việc lựa chọn thực phẩm là một trong những yếu tố cần và quan trọng mà người bệnh cần phải hết sức lưu ý. Người mắc bệnh phù thận nên tránh những loại thực phẩm sau:

Rau xanh tốt cho người bệnh phù thận
Rau xanh tốt cho người bệnh phù thận
  • Tuyệt đối nên hạn chế các loại thịt

Không nên ăn quá nhiều thịt bởi vì trong thành phần của thịt có chứa rất nhiều protein có thể gây ra hiện tượng tăng ure trong máu. Hàm lượng các chất như cholesterol và purin có trong nội tạng động vật rất cao nên người bệnh nên tránh sử dụng vì rất có khả năng làm tăng lipid trong máu cũng như tăng Acid uric khiến cho bệnh càng thêm nặng.

  • Người bệnh không nên ăn hải sản

Người bệnh phù thận nên tránh các đồ ăn hải sản như cá, tôm, cua, sò,… bỏi vì trong những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều protein, purin. Như thế sẽ tạo ra gánh nặng cho thận nếu người bệnh thường xuyên sử dụng.

  • Một số loại hoa quả

Các loại hoa quả bất lợi đối với người bệnh phù thận đó là: Chuối với hàm lượng natri cao có thể gây ra viêm thận nặng nề, dưa hấu có chứa hàm lượng Kali lớn nếu bệnh nhân sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bênh về tim mạch.

Các loại hoa quả họ cam rất tốt đối với các bệnh nhân mắc bệnh thận nhưng với phù thận thì các bác sĩ khuyến cao không nên ăn quá nhiều bởi Vitamin C trong quá trình gia tăng chuyển hóa thành Oxalate cũng là một vấn đề ảnh hưởng lớn tới người bệnh.

  • Rau xanh rất tốt cho bệnh nhân phù thận

Vậy người bị bệnh phù thận nên ăn gì là tốt nhất. Rau xanh là một trong những thành phần quan trọng trong bất cứ những thực đơn nào của người bệnh. Nhưng hãy tránh một số laoij rau sau: măng tre, rau bina (rau cải chân vịt), gừng. Ngoài ra các loại đậu đỗ, giá đỗ cùng là thực phẩm mà người bị bệnh phù thận nên tránh vì trong thành phần của đậu đỗ có chứ protein (protein thực vật). Như thế sẽ làm tăng lượng protein trong quá trình đào thải.

Hãy tìm lời giải: Bệnh phù thận có chữa được không?

Trường hợp bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh phù thận có thể được chữa trị. Theo đó thì bệnh phù thận được chia thành các giai đoạn khác nhau, mỗi một giai đoạn lại có một phương pháp điều trị.

  • Điều trị bệnh phù thận giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầy này thì người bệnh cần sử dụng truyền thêm đạm và kết hợp với chế độ ăn kiêng. Ăn nhạt là một trong những yếu tố ăn kiêng cần phải có, duy trì lượng muối 1 – 2g/ngày, và bổ sung nước tương đương với lượng nước tiểu thải ra ngoài.

  • Điều trị giai đoạn 2

Tăng huyết áp là một trong những triệu chứng của căn bệnh phù thận này. Huyết áp được điều trị sẽ giảm những nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh.

  • Điều trị giai đoạn thứ 3

Quá trình này là quá trình điều trị dự phòng nhiễm khuẩn do bệnh phù thận được các bác sỹ thực hiện bằng việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh theo đúng liều lượng và sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Bệnh phù thận nên ăn gì?  Bệnh phù thận có chữa được không? Đã có câu trả lời. Ngoài việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm. Người bệnh phải tạo ra cho mình một thói quen sinh hoạt, ăn uống thật sự hợp lý để giúp tăng hiệu quả trong quá trình điều trị, thường xuyên tập thể dục, thể thao để giúp tăng cường sức khỏe. Ngay khi cơ thể bạn có những dấu hiệu khác lạ hãy đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị sơm nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*