Hạ sốt không dùng thuốc tại nhà – 9 cách mà bạn có thể không biết

Thông thường khi bé bị sốt, ai ai cũng nghĩ đến ngay việc dùng thuốc hạ sốt hoặc đưa đến gặp bác sĩ. Sau đây là những cách hạ sốt không cần thuốc mà không phải ai cũng biết, các mẹ hãy thử áp dụng.

Những cách hạ sốt không dùng thuốc bằng phương pháp tự nhiên và an toàn :

Hạ sốt không dùng thuốc
Hạ sốt cho bé không dùng thuốc

1. Quấn bé bằng 1 chiếc khăn mỏng

Khi bé bị sốt, thân nhiệt của bé đã cao rồi nên hành động quấn chăn hay mặc thêm quần áo cho bé sẽ làm nhiệt độ cơ thể của bé ngày càng tăng cao. Bời vậy các mẹ hãy mặc cho bé đồ mỏng và thoáng cho bé, hoặc quấn 1 chiếc khăn mòng quanh người bé để hạ sốt cho bé. Đó là 1 cách hạ sốt không cần thuốc cho bé khá hữu hiệu.

2. Dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân

Có 1 cách rất hiệu quả kể cả với những bé đang sốt cao là dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân bé. Nghe có vẻ lạ lùng đúng không các mẹ.

Các mẹ hãy kiếm đôi tất cotton dài dành cho người lớn, nhúng vào nước lạnh rồi vắt, quấn quanh mắt cá chân bé. Sau đó quần tất quanh cổ và bàn chân bé và khi tất hết lạnh thì lại lặp lại bước đầu. Ban đầu bé sẽ cảm thấy khó chịu nhưng sau đó thân nhiệt bé sẽ giảm nhiệt nhanh.

3. Hạ sốt cho bé bằng cây diếp cá

Hãy dùng bã của rau diếp cá đắp lên trán bé để hạ sốt cho bé thay vì cho bé uống.

Rất đơn giản, các mẹ hãy lẫy 1 nắm lá rau, rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra cho vào cối giã nát. Sau đó đắp lên vùng trán bé và lấy băng quấn cố định. Còn nước có thể đun ấm lên lau người cho bé sẽ giúp bé hạ sốt tốt hơn. Đây là 1 cách giúp bé hạ sốt không cần thuốc mà lại rất an toàn nữa.

4. Xoa bóp bằng dầu oliu

Hạ sốt không dùng thuốc

Dùng dầu oliu massage toàn thân cho trẻ, sau đó cho con mặc 1 bộ đồ cotton tay dài ngủ qua đêm. Sáng hôm sau dậy tắm và lau sạch lớp dầu oliu trên người bé. Lưu ý cách hạ sốt này chỉ dành cho trẻ dưới 2 tuổi.

5. Hạ sốt không cần thuốc mà bằng chanh tươi

Dùng chanh tươi hạ sốt là một cách rất hữu hiệu cho những trẻ sốt cao từ 39-40 độ. Cách này rất đơn gian. Cắt chanh thành những lát mỏng rồi sát chanh lên trán, dọc xương sống và khuỷu tay, khuỷu chân và tránh những vết ngứa, vết xước có bé.

6. Dùng nước mát xa

Hãy chuẩn bị bát nước ấm và khăn bông, đưa bé vào phòng kín tránh gió, nhiệt độ vừa phải rồi cời quẩn áo bé, cho bé nằm xuống chiếc khăn bông đó. Nhúng tay vào nước ấm và nhẹ nhàng massage khắp cơ thể bé. Tiếp tục nhúng tay vào nước ấm trong suốt quá trình massage. Điều đó giúp làm cơn dịu nóng của bé.

7. Sử dụng khoai tây

Đắp lên trán trẻ khoai tây cắt mỏng ngâm giấm và đặt chiếc khăn bông mềm lên trên trán bé khoảng 20 phút, bạn sẽ thấy tác dụng hạ sốt không dùng thuốc.

8. Dùng cây nhọ nồi hạ sốt cho bé

Hạ sốt bằng cây nhọ nồi
Hạ sốt bằng cây nhọ nồi

Sắc nước nhọ nồi cho bé uống có thể hạ sốt. Ngâm rửa sạch nhọ nổi bằng nước muối sau đó giã nát. lấy nước lọc cho bé uống còn phần bã đắp lên trán rồi lấy băng quấn lại cho bé. Hiệu quá hạ sốt rất tốt.

9. Ngậm dưa chuột thay ti giả

Hãy chọn quả dưa chuột non ít hạn rồi gọt thành hình dạng ngón tay dầy, nhỏ đầu và to dần về đuôi. Bỏ hết hạt hoặc chọn quả ít hạt để bé ngậm vì nếu có hạt thì có thể bé sẽ bị hóc. Lúc đó hiệu quả làm mát của dưa chuột sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Khi trẻ bị sốt nhẹ thì chúng ta nên dùng 9 cách hạ sốt không dùng thuốc trên nhé, sẽ rất an toàn và tốt cho các bé. Nếu bé không giảm được sốt, các mẹ hãy đưa bé đến cách cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm bệnh cho đúng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*