Sụt cân không rõ nguyên nhân có những tác hại nghiêm trọng nào

Trọng lượng cơ thể thay đổi nhiều lần trong năm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu sụt 5% trọng lượng cơ thể trở lên thì đó là bất bình thường. Vậy sụt cân không rõ nguyên nhân là bệnh gì, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn biết.

Sụt cân không rõ nguyên nhân là hiện tượng cân nặng sụt giảm đột ngột, nhanh và liên tục nhưng không xác định được lý do.

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu trọng lượng cơ thể giảm liên tục trong khi bạn vẫn ăn uống với chế độ bình thường và không áp dụng một chế độ giảm cân nào thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán.

Một số bệnh lý gây nên tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân bao gồm:

Bệnh thận

Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy bệnh nhân sút cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

Đái tháo đường

Là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già.

Bệnh dạ dày – ruột:

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn tính mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều.

Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sút cân.

Nguyên nhân sụt cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

Bệnh tuyến giáp trạng

Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên. Người già mắc bệnh này không nhiều, triệu chứng cũng không nổi bật.

Bệnh lý nhiễm trùng gây sụt cân không rõ nguyên nhân 

  • Bệnh lao.
  • Bệnh nấm.
  • Nhiễm ký sinh trùng.
  • Virus suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV).

Bệnh ung thư

Các bệnh ung thư hầu như đều gây ra tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân như ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư vòm miệng, ung thư da dày, ung thư tuyến nước bọt,… Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sụt cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu.

Trầm cảm

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Trầm cảm có thể dẫn đến sụt cân không rõ nguyên nhân. Người bị trầm cảm thường cảm thấy không muốn nấu ăn, ăn hay nghỉ ngơi. Thiếu cảm giác thèm ăn và thậm chí lười suy nghĩ đến đồ ăn khiến người phụ nữ sút cân nhanh chóng.

Như chúng tôi đã đã nói, sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề vì vậy, bạn đừng nên ngần ngại hãy đến bệnh viện để được thăm khám chẩn đoán càng sớm càng tốt tránh tình trạng sụt giảm cân nghiêm trọng gây nhiều hệ lụy hoặc bệnh tiến triển gây biến chứng nguy hiểm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*