Những thông tin về U cơ mỡ thận mà không phải ai cũng biết

Bệnh U cơ mỡ thận là gì? Căn bệnh này hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm những không phải ai chũng biết tới căn bệnh này. Hãy cùng Thuốcbổthận.vn tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và một số cách điều trị cho chứng bệnh này hiệu quả nhất.

U mỡ thận là bệnh gì?
U mỡ thận là bệnh gì?

Tìm hiểu U mỡ thận là bệnh gì?

U mỡ thận là một trong những loại mô trung hỗn độn, u mỡ thận hay còn được gọi là u cơ mỡ mạch thận thường được phát hiện ở những bệnh nhân có hiện tượng béo phì. U gồm có những thành phần chính là mạch máu, tổ chức các khối mỡ và cơ trơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu của u cơ mỡ thận bạn cần phải biết:

  • Xuất hiện các khối lạ ở thận, tăng ân giống như xoang thận, nhưng lại do các mô có thành phần mỡ bên trong tế bào.
  • Các khối u có thể phát triên ra bên ngoài thận, tỷ lệ này chiếm khoảng 25%.
  • Ở những giai đoạn đầu, các khối u thường tròn.
  • Khi khối u lớn hơn, các độ âm thụ thuộc vào thành phần của u chiếm ưu thế, nhu u mõ, u cơ trơn hay mạch máu.
  • Nếu xuất hiện dịch khoang bao thận thì khi đó u đã bị vỡ ra.

Một số dấu hiệu bệnh u cơ mỡ mạch thận

Một số dấu hiệu của u cơ mỡ dễ  dàng có thể nhận thấy nhất là có huyết niệu đại hay vị thể. Có cảm giác đau ở cạnh hông lưng hoặc ở khối u vùng bụng. Đối với những trường hợp có những biểu hiện này thì tỷ lệ mắc bệnh lên tới 33% cấc ca mắc bệnh.

Dấu hiệu xuất hiện hiện tượng đau vùng cạnh sườn, huyết niệu và u cơ mơ thận sẽ được chuẩn đoán dương tính chỉ khoảng 10 – 15%. Đây cũng được coi là một tỷ lệ khá cao so với mặt bằng chung của bệnh.

Một số những biến chứng liên quan tới u di căn như: ho và xường thì lại có tỷ lệ lên tới khoảng 20 – 30%.

Cách điều trị u cơ mỡ thận hiệu quả nhất

Với bệnh này thì không thể tự điều trị tại nhà, bạn hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viên để được thăm khám và điều trị. U cơ mỡ thận thường là một khối u vô hại nhưng vẫn nên điều trị để tránh trường hợp bệnh lâu ngày sẽ có biến chứng.

Phương pháp điều trị u mỡ thận
Phương pháp điều trị u mỡ thận

Để điều trị U cơ mỡ thận, thì các bác sỹ phải tiến hành phẫu thuật và cắt bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi thận. Những khối u mỡ thường không có hiện tượng tái phát sau mổ, các khói u này có thể tách bỏ hoàn toàn bằng biện pháp phá hút mỡ, tuy nhiên thì phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn các khối u.

Thường thì các khối u cơ mỡ thận là vô hại, nhưng trong quá trình chuẩn đoán và điều trị các bác sỹ phải thật cẩn trọng và phải đảm bảo rằng họ không nhầm giữa u mỡ với một dạng nang nào đó, hoặc do ung thư mô mỡ. Nếu trường hợp bị ung thư mô mỡ thì chúng có thể phát triển rất nhanh và thường gây đau đớn cho người bệnh.

U tiên pháp thường hay gặp ở thận

U tế bào hạt mang tai chiếm khoảng 5% những khối u xuất hiện ở thận. Những u lành tính này cực kì khó có thể phân biệt với 1 loại tế bào của thận. Về mặt sinh học thì tổn thương do các u này thường gây ra thì vẫn chưa có thể xác định một cách chính xác nhất. Những khối u này thường được gặp ở những cơ quan khác bao gồm cả ở gan, mạch máu, tuyến thượng thận, tuyến giáp, cận giáp hay cả ở tuyến nước bọt.

Thói quen sinh hoạt sẽ giúp cải thiện u cơ mỡ thận

Thói quen sống là một trong những yếu tố có thể giúp ban hạn chế được quá trình phát triển của u cơ mỡ thận.

  • Thường xuyên kiểm tra bất kì cơ quan nào trên cơ thể mà u có thể phát triển.
  • Nên tới ngay bác sỹ nếu thấy có xuất hiện sưng đỏ ở vùng phẫu thuật.
  • Nên thực hiện đúng theo sự chỉ định của bác sỹ, tái khám theo định kỳ để có thể theo dõi tình hình sức khỏe một cách tốt nhất.
  • Không nên tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ định từ bác sỹ, không được dùng hoặc tăng liều lượng thuốc khi bác sỹ chưa cho phép.

Với bài viết này thì những thông tin về u cơ mỡ thận đã được giải đáp, nếu có câu hỏi thắc mắc về bênh lý này thì bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Hoặc có thể tham khảo ý kiến từ phía bác sĩ để có câu trả lời tốt nhất.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*