Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ? Những biểu hiện của bệnh cần chú ý

Quá trình hình thành nên sỏi thận là do sự ngưng đọng của các hợp chất trong nước tiểu. Ở khoảng thời gian một vài năm trở lại đây thì tình trạng những người ngoài độ tuổi 20 có chiều hướng gia tăng, nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ em ở độ tuổi từ 5 tuổi trở lên cũng gặp phải chứng bệnh này. Sỏi thận tùy theo thời gian mà nó hình thành, vị trí và độ lắng đọng mà dẫn tới việc kích thước và hình dạng sỏi to nhỏ khác nhau. Với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sỏi  thận 5mm lớn hay nhỏ? Và một số những biểu hiện của bệnh bạn phải quan tâm.

Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ
Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ

Một số những biểu hiện của sỏi thận 5mm mà bạn cần chú ý

Với câu hỏi mà được nhiều người hết sức quan tâm là sỏi thận 5mm là lớn hay nhỏ và bệnh sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng nào cho sức khỏe của người bệnh. Sỏi thận 5mm là sỏi nhỏ nhưng nếu không được điều trị ngay từ bna đầu thì bệnh sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Các cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ là tình trạng chung của bệnh sỏi thận, những con đau này thường được xuất phát theo đường niệu quản. Cơn đau cũng có khi đau sang cả hông và lưng khiến cho người bệnh có cảm giác đau âm ỉ khéo dài, đây là biểu hiện cho trường hợp sỏi có kích thước vừa và cũng có thể là kích thước lớn nằm trong vùng bể thận khiến cho người bệnh có cảm giác đau hông lưng dữ dội.

Một số những biểu hiện bệnh nhân cần chú ý:

  • Sỏi có thể gây ra tắt nghẽn đường tiết niệu:  Khi đi tiểu người bệnh cảm thấy không đi tiểu được, hoặc có cảm giác tiểu khó, tiểu không hết thì rất có khả năng bạn đang bị tắc nghẽn đường niệu quản do sỏi thận.
  • Khả năng gây nhiễm trùng do sỏi thận: Tình trạng mà bạn bị sỏi thận 5mm nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới việc kích thước của sỏi sẽ tăng dần theo thời gian, với hình dáng sắc nhọn nếu sỏi nằm quá lâu trong đường tiết niệu, sẽ gây tổn thương những nơi mà nó đi qua làm cho những vi khuẩn có cơ hội phát triển. Chính vì điều đó làm cho khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu là rất cao, bệnh nhân có thể đi tiểu ra mủ kèm theo triệu chứng có thể gặp là sốt cao do nhiễm trùng,…
  • Tình trang suy thận cấp ở người bị sỏi 5mm: Tình trạng này rất nguy hiểm nếu trong trường hợp cả 2 thận đề bị mắc sỏi  vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.
  • Nguy cơ gây vỡ thận: Nhiều người bệnh rất chủ quan về việc điều trị vì không hề biết rằng sỏi thận 5mm nếu không được điều trị trong một thời giam dài thì sỏi sẽ vẫn còn tiếp tục phát triển hơn nữa, dẫn tới nguy cơ người bệnh có thể mắc bệnh thận ứ nước quá lâu gây đau dữ dội. Tuy nhiên thì tình trạng bệnh này rất hiếm khi có thể xảy ra.

Biểu hiện của bệnh sỏi thận vô cùng phức tạp nếu không điều trị kịp thời
Biểu hiện của bệnh sỏi thận vô cùng phức tạp nếu không điều trị kịp thời

Top những phương pháp phẫu thuật sỏi tốt nhất

Với những trường hợp sỏi nhỏ hơn 5mm, có thể áp dụng uống nước nhiều và đều đặn mỗi ngày hoặc có thể dụng một số bài thuốc dân gian giúp lợi tiểu, tiêu sỏi để giúp kích thích sự bài tiết để đào thải sỏi ra ngoài cơ thể. Nếu trong khoảng thời gian 2 tháng mà các triệu chứng không có sự suy giảm, đau dữ dọi hơn thì bạn cần tiến hành phẫu thuật lấy sỏi.

  • Tiến hành mổ thận lấy sỏi: Đây là cách đã được sử dụng từ rất lâu. Cách điều trị nay gặp một số những nhược điểm nhất đinh là gây chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng sau mổ là rất cao, hiện tượng nước tểu bị dò, thời gian bệnh nhân hồi phục sau mổ khá lâu.
  • Tán sỏi ngoài cơ thể: Với phương pháp tán sỏi bằng tia laser hoặc máy sóng xung kích, giúp phá bỏ và làm cho bề mặt sỏi vỡ vụn và theo đó sỏi theo đường nước tiểu đi ra ngoài cơ thể. Trong quá trình tán sỏi bệnh nhân sẽ không gặp bất kì một đau đớn nào. Phương pháp này thường được áp dụng cho sỏi nhỏ hơn 3cm.
  • Phương pháp tán sỏi qua da: Cách thực hiện phương pháp phẫu thuật này là dùng một ống có đường kính khoảng 10 – 15mm luồn qua đường lỗ đục ở lưng, trong ống có điện cực giúp bán phá sỏi trực tiếp, rồi sau đó đưa nước vào theo đường ống để đưa sỏi ra ngoài. Phương pháp này có tỷ lệ thành công rất cao.
  • Phẫu thuật mổ nội soi: Phương pháp này được thực hiện cũng khá đơn giản đó là sử dụng một ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi và hút hoặc gắp viên sỏi ra ngoài đây cũng là một trong những phương pháp rất hiện đại ít gây đau đớn và bệnh nhân sẽ không có vết rạch dài trên cơ thể và thời gian bình phục nhanh.

Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ? Bạn không nên quá lo lắng tới vấn đề này. Điều quan trọng cần làm là điều trị sao cho triệt để nhất để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Hãy làm theo sự chỉ định của bác sỹ sẽ giúp bạn sớm đẩy những viêm sỏi ra khỏi cơ thể.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*