Sốt kèm tiêu chảy là biểu hiện của bệnh gì và những tác hại của bệnh

Sốt kèm tiêu chảy là một trong những triệu chứng của tiêu chảy cấp tính, thường gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Sốt kèm tiêu chảy là tình trạng bệnh tiêu chảy kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu với số lượng phân nhiều và kèm sốt

Sôt kèm tiêu chảy
Sôt kèm tiêu chảy

Sốt kèm tiêu chảy ở người lớn là triệu chứng bệnh gì

Tiêu chảy là tình trạng người bệnh đi ngoài ra phân lỏng nhiều hơn 3 lần 1 ngày. Bệnh được chia ra thanh 2 dạng là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính. Tình trạng sốt kèm tiêu chảy ở người lớn là tình trạng của bệnh tiêu chảy cấp tính, cũng khá là nguy hiểm.

Tiêu chảy cấp tính là bệnh gì 

Tiêu chảy cấp tính là tình trạng bệnh tiêu chảy kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu, có khi gần nửa tháng với số lượng phân nhiều và đi ngoài phân lỏng.

Bệnh tiêu chảy cấp tính do nhiều nguyên nhân gây ra như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, các nhóm nguyên nhân không do nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh

Sốt kèm tiêu chảy
Sốt kèm tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy cấp tính do rất nhiều nguyên nhân gây ra : 

  • Cơ thể không dung nạp được lactose, celiac trong thực phẩm, nhưng vẫn đa phần là do nhiễm khuẩn đường ruột. Cũng được xem là bệnh đại tràng cấp.
  • Chế độ ăn uống bậy bạ, ăn các thức ăn thực phẩm ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn gần nguồn nhiễm khuẩn và tiếp xúc với người bệnh dẫn đến nhiễm khuẩn.
  • Do chế độ sinh hoạt và sống trong một môi trường không khí không trong làn, nhà vệ sinh và nhất là bếp không được tẩy rửa, vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở. Những con vi khuẩn này sinh ra những độc tố làm tổn thương niêm mạc đại tràng dẫn đến tiêu chảy. Đó là phản ứng đẩy vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đại trang của chúng ta.
  • Khi cơ thể của chúng ta không tiêu hóa được một loại thực phẩm nào đó, chúng sẽ di chuyển đến đại tràng, trộn lẫn với vi khuẩn tại đại tràng, sau đó lên men và gây ra tiêu chảy. Với tình trạng này thì chỉ cần không ăn loại thực phẩm đó thì sẽ không bị tiêu chảy nữa.

Điều trị triệu chứng sốt kèm tiêu chảy ở người lớn

Sốt kèm tiêu chảy
Sốt kèm tiêu chảy
  • Sử dụng thuốc bù nước Oresol vì khi tiêu chảy cơ thể thường mất rất nhiều nước hoặc cũng có thể pha nước đường hoặc cháo loãng pha muối thay thế.
  • Cần truyền tĩnh mạch bù nước và các chất điện giải khi bệnh nhân đến giai đoạn nặng. Hạn chế truyền đường.
  • Truyền thêm dung dịch muối CL, Na, ringer lactate vào cơ thể và cũng nhớ là không kèm theo truyền đường.
  • Trong trường hợp tụt đường huyết thì sử dụng thuốc tăng huyết áp.
  • Khi bị tiêu chảy nhẹ hãy sử dụng những thuốc cầm tiêu chảy như berberin, cloxit, loperamid, imodium để cầm tiêu chảy nhé.
  • Sử dụng thuốc bọc niêm mạc của đường tiêu hóa: Actapulgit 2-4 gói/ngày hoặc smecta 2-4 gói/ngày. nếu bạn bị tiêu chảy nặng. Nếu không thuyên giảm thì cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

Bạn hãy thực hiện chế độ ăn để đảm bảo cho bệnh nhân bị sốt kèm tiều chảy từng bước phục hồi được chức năng của dạ dày cũng như ruột, nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một thời gian bị bệnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*