Sốt không nên ăn gì – Tư vấn về những thực phẩm sốt không nên ăn

Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm, năng lượng bị hao hụt nhiều. Một câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra là “Sốt không nên ăn gì” khi có con nhỏ hoặc những người thân trong gia đình bị sốt. Muốn giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh thì chúng ta phải có chế độ ăn uống phù hợp. Vậy sốt không nên ăn gì ?

sốt không nên ăn gì
Tình trạng sốt ở người

Sốt là gì ? 

Sốt là tình trạng có sự tăng nhiệt độ tạm thời trong cơ thể do phản ứng lại với bệnh. Nhiệt độ cơ thể chúng ta không ổn định  ở các thời điểm trong cùng một ngày, thường là buổi chiều là cao hơn cả. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ vượt quá 38oC, bạn đã bị sốt.

Sốt là phản ứng của cơ thể với sự nhiễm khuẩn như virus cảm cúm, cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng, viêm gây ra do tổn thương mô hoặc bệnh tật.

Vậy “Sốt không nên ăn gì” để cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng :

Không nên uống nước lạnh 

  • Nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn tăng cao hơn khi bị sốt mà bạn uống quá nhiều nước đá và nước lạnh. Bởi trong giai đoạn này, cổ họng của người bệnh khá yếu, nguy cơ bị viêm họng là có thể xảy ra.
  • Nhất là trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng rất nguy hiểm với sức khỏe.

Không nên uống trà 

  • Chất tamin trong trà sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nhiều hơn. Vì thế không nên uống trà khi chúng ta bị sốt.
  • Uống nhiều thoặc uống trà khi pha quá đặc sẽ khiến não bộ kích thích và làm tăng huyết áp dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể, rất khó hạ sốt. Và khi uống trà với thuốc hạ sốt cũng khiến thuốc hạ sốt giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng hạ sốt của thuốc.

Không nên uống mật ong 

Sốt không nên ăn gì
Sốt không nên ăn gì

Tuy mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể nhưng nếu như ăn quá nhiều mật ong, đặc biết là các loại nước mật ong chanh khi bị sốt rất dễ dẫn đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ

Không nên ăn trứng 

Trứng là 1 loại thực phẩm rất giàu protein, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Thế nên nhiều người lầm tưởng rằng người bệnh nên ăn trứng. Tuy nhiên người ta lại khuyên rằng không nen ăn trứng khi bị sốt. Bởi vị protein trong trứng sau khi ăn sẽ tạo nên nhiệt lượng lớn. Nhất là ở trẻ em khi ăn trứng sẽ khiến nhiệt lượng không phát tán ra ngoài, sốt càng cao hơn và lâu khỏi.

Không nên ăn đồ cay 

Sốt không nên ăn gì
Sốt không nên ăn gì – không ăn cay
  • Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.
  • Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, tuyệt đối không nên uống nước đá hoặc nước lạnh. Bởi trong giai đoạn này, cổ họng của người bệnh khá yếu. Nếu uống nhiều nước đá thì nguy cơ bị viêm họng lá khó tránh khỏi.

Việc kiêng khem rất quan trọng cho người bệnh. Vậy nên tránh được những thứ trên ra và điều chỉnh lại cách ăn uống, dùng thêm các loại trái cây cần thiết sẽ giúp cơ thể tăng nhanh khả năng phục hồi. Sốt không nên ăn gì, bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng an toàn, đảm bảo để loại bỏ các nguy cơ rối loạn tiêu hóa khi bị sốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*