Sốt phát ban có lây không và cách phòng tránh việc lây lan

Sốt phát ban có lây không là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Sốt phát ban là một loại bệnh rất dễ nhận biết, xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Nó là một loại bệnh lây lan qua đường không khí, có triệu chứng sốt kèm theo biểu hiện nổi những vết ban màu hồng trên da sau mỗi cơn sốt cao.

 

Sốt phát ban có lây không
Sốt phát ban có lây không

Sốt phát ban là bệnh gì? 

Sốt phát ban tức là ban màu hồng có tên khoa học là Roseola. Bệnh thường nhầm lẫn với 1 loại bệnh nặng hơn nhiều, đó là bệnh sởi, là 1 loại bệnh mà trẻ em thường mắc phải. Tuy nhiên người trưởng thành cũng vẫn có thể mắc bệnh và có biễn chứng nguy hiểm hơn là viêm não, màng não.

Nguy cơ mắc bệnh sốt phát ban thường tập trung vào nhóm người chưa từng tiêm vắcxin sởi.

Triệu chứng và nguyên nhân của sốt phát ban

Sốt phát ban có lây không
Sốt phát ban có lây không

Siêu vi gây bệnh rubella và siêu vi sởi chính là nguyên nhân chủ yếu gây sốt phát ban. Trong đó bệnh sởi xuất hiện các ban đỏ bệnh rubella xuất hiện các ban đào.

Sốt phát ban do siêu vi sởi thưởng có biểu hiện như là sốt cao, ho, sổ mũi, mắt đỏ. Các triêu chứng này diễn ra trong vài ngày. Sau đó xuất hiện các nốt ban đỏ trên toàn thân. Các em nhỏ thường khó chịu nên quấy khóc và khi xuất hiện ban đỏ thì cũng là lúc giảm sốt nên cũng giảm quấy.

Và sốt phát ban do siêu vi gây bệnh rubella thường có triệu chứng là sốt nhẹ hoặc không sốt. Ban xuất hiện nhanh trên toàn cơ thể khoảng 1 ngày. Đối với trẻ em còn có thêm biểu hiện khác là tiêu chảy hoặc đi phân lỏng.

Bệnh sốt phát ban có lây không? 

Sốt phát ban được xếp vào loại bệnh có khả năng lây nhiễm. Chúng lây lan rất nhanh chóng thông qua đường hô hấp hay các dịch bột vào không khí. Bệnh rất dễ lây nhiễm vào những người có hệ miễn dịch kém.

Sốt phát ban có lây không
Câu hỏi : Sốt phát ban có lây không

Bệnh sốt phát ban tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của những người mắc phải căn bệnh đó, họ luôn bị mệt mỏi, khó chịu. Bệnh còn có 1 đặc điểm là chưa phát hiện ra bệnh thì đã lây lan sang cho người khác. Đó là khi người bệnh bị sốt cao đột ngột, đau người, viêm đường hô hấp, ho, chảy nước mũi.. thì trước lúc có biểu hiện đó bệnh đã lây lan sang cho người khác rồi.

Người bệnh sẽ xuất hiện vết ban đỏ ở mặt, gáy và lan ra khắp người sau 2-3 ngày xuất hiện các triệu chứng sốt. Sau đó các vết ban biến mất dần dần.

Do căn bệnh này có nguy cơ lây lan rất cao, vì vậy khi sốt mà không biết nguyên nhân là gì thì người bệnh nên cách ly ở phòng riêng, không đến chỗ đông người. Hãy chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng nước muối ấm.

Khi sốt cao quá thì nên đến các bệnh viện để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và đưa ra các phác đồ điều trị đúng đắn nhất. Thời điểm mà bệnh sốt phát ban dễ xuất hiện dịch nhất là mùa thu đông, vì vậy bạn nên cần chú ý vệ sinh và phòng bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt phát ban 

Sốt phát ban có lây không
Sốt phát ban có lây không

Để phòng tránh được tình trạng lây lan của căn bệnh sốt phát ban thì chúng ta phải :

  • Hạn chế đến chỗ đông người và không tiếp xúc với người bệnh.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ để loại trừ các mầm bệnh.
  • Rửa tay bằng xà phòng hay sát khuẩn sau khi ăn và sa khi đi vệ sinh.
  • Khi chăm sóc người bệnh nên đeo khẩu trang.

Như vậy thông qua bài viết này, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh sốt phát ban có lây không rồi đó. Sốt phát ban có nguy cơ lây lan cao nên việc phòng ngừa bệnh hết sức quan trọng và cần thiết.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*