Teo thận có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Thận là một trong ngũ tạng quan trong của cơ thể của hệ bài tiết. Thận giữ nhiệm vụ lọc máu và bài tiết chất thải ra ngoài có thể bằng đường tiết niệu. Bệnh nhân có hiện tượng theo thận thường do bẩm sinh hoặc trong quá trình sinh hoạt không lành mạnh trong thời gian dài gây ra hiện tượng teo thận.

Teo thận có nguy hiểm không?
Teo thận có nguy hiểm không?

Thủ phạm dẫn tới thận bị teo

Teo thận là một trong những biến chứng gặp khá nhiểu ở các bệnh về đường tiết niệu. Có những loại teo thận bấm sinh, gặp ở trẻ sơ sinh, có trường hợp thận có thể bị teo một bên hay cả 3 bên tùy theo tình trạng bệnh lý từng người.

Teo thận có thể do các bệnh chủ gây nên như: Viêm cầu thận, lao thận, tiểu đường, cao huyết áp hoặc có thể bị chèn ép ngoài thận như thận đa nang, các khối u xung quanh thận chèn ép. Do cơ thể của chúng ta có đến 2 quả thận, nên khi một trong những quả thận bị teo, khiến giảm chức năng hoặc có thể mất thì thận bên kia vẫn có thể hoạt động nhằm bù đắp khả năng lọc và thải chất độc, cặn bã của cơ thể.

Nhiều bệnh nhân hầu như không có bất kỳ một dấu hiệu của bệnh và các xét nghiệm về máu và nước tiểu vẫn ở mức bình thường và cũng có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh teo thận nhưng họ hoàn toàn không biết gì về bệnh và họ sống cũng vẫn bình thường, chỉ khi đi siêu âm mới phát hiện ra được.

Khi nào số lượng các vi cầu thận tổn thương đến 80% thì mới có thể xuất hiện các triệu chứng. Việc điều trị teo thận còn tùy thuộc nhiều tới nguyên nhân gây nên bệnh, nói chung là công cuộc điều trị teo thận khá phức tạp, đòi hỏi từ phía bác sỹ sự thăm khám rất kỹ càng. Trường hợp nặng nhất sẽ phải cắt bỏ thận bị teo, vì ít nhiều bệnh sẽ gây cao huyết áp thứ pháp.

Tuy nhiên khi một bên thận làm việc quá tải thì cũng sẽ có thể gây ra một số biến chứng khác vì theo Y học Phương Đông thì 2 quả thận hoạt động dựa trên cơ chế hỗ trợ lẫn nhau. Trường hợp teo cả 2 bên thận nếu bệnh nặng thì sẽ cần đến sự can thiệp của phương pháp lọc máu và chạy thận nhân tạo.

Teo thận có nguy hiểm không? Trước tiên muốn trả lời được câu hỏi này chúng ta hãy đi tìm hiểu căn nguyên gây ra teo thận. Những yếu tố dẫn tới teo thận như:

  • Do các độc tố bên ngoài mà vô tình đi vào cơ thể, một số chất thì có thể chứa trong bia, rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.
  • Có khi những loại độc tố có chứa trong thức ăn không sạch  hằng ngày chúng ta hấp thụ cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
  • Thậm chí thì teo thận cũng có thể là do biến chứng của các mặt bệnh thận, do thoái hóa thận và chữa trị không đúng cách dẫn tới hậu quả thận bị teo.
  • Thủ phạm cũng có thể là teo thận do bẩm sinh.

Triệu chứng của bệnh teo thận

Do thận bị teo đi, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các chức năng hoạt động của thận. Khi đó người bệnh có thể xuất hiện một sô những triệu chứng:

  • Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không thể tập trung làm việc được, tính cách thất thường.
  • Cơ thể có hiện tượng phù ở mặt hoặc chân tay do có thể là thận không lọc được hết chất lỏng.
  • Nếu những dấu hiệu trở nên nặng hơn thì rất có thể người bệnh đã mắc một số bệnh về thận như sau: viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận, suy tuyến thượng thận,.. do biến chứng của các bệnh này dẫn tới teo thận.

Trường hợp thận bị teo có thể xảy ra  đó là teo 1 bên thận hoặc có thể là teo cả 2 bên thận. Teo 2 bên thận thường hiếm gặp hơn là teo thận trái hay thận phải. Vậy thì teo thận có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp vấn đề này.

Tìm hiểu teo thận có nguy hiểm không?

Vị trí của thận nằm trong khoang bụng, thận đảm nhiệm chức năng lọc máu cho cơ thể, giúp cơ thể duy trì sự sống, điều chỉnh và cân bằng lượng chất lỏng và hormone trong cơ thể người, giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim, hỗ trợ sản sinh hồng cầu và duy trì sự ổn định của axit và bazo trong cơ thể. Nếu thận bị teo trong mọi trường hợp thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và các chức năng hoạt động của thận, làm cho cơ thể người bệnh gặp rất nhiều nguy hiểm.

Thận được coi là một chiếc máy lọc máu tự nhiên, bởi vì ngoài các chức năng kể trên thận còn đảm nhận vai trò lọc máu để đào thải các chất độc tố, các chất dư thừa không cần thiết cho cơ thể ở dạng lỏng trong cơ thể chúng ta. Theo đó các chất thải được chuyển xuống bàng quang và được được đưa ra ngoài bằng đường nước tiểu.

Những công việc của thận đang làm với cơ thể chúng ta vô cùng quan trong. Nhưng nếu thận bị teo thì chức năng hoạt động bị giảm sút nghiêm trọng. Bị teo 1 bên thận đã khiến cho thận còn lại chịu gánh nặng gần như gấp đôi và sức làm việc cũng bị giảm, chứ chưa nói tới việc bị teo cả 2 bên thận. Theo các chuyên gia cho biết thì người mắc chứng teo 1 bên thận là do việc đến từ cuộc sống hằng ngày không lành mạnh. Nên thường những bệnh nhân teo thận phải có một chế độ chăm sóc vô cùng cẩn thận. Bệnh teo thận có nguy hiểm không? khi ban đọc đến đây thì đã tìm được câu trả lời quá rõ ràng rồi.

Cách điều trị teo thận bằng phương pháp ghép thận tự thân

Ghép thận tự thân là biện pháp tốt nhất trong trường hợp này. Đây được coi là một trong những liệu pháp điều trị cần độ tỉ mỉ cao từ phía bác sĩ, các bác sĩ sẽ tiến hành chữa bệnh ngoài cơ thể và nối ghép thận của chính người bệnh vào lại bên trong khoang bụng. Đây được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất cho việc điều trị teo thận và tối ưu nhất hiện nay.

Ghép thận tự thận là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh teo thận
Ghép thận tự thận là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh teo thận

Vậy trong quá trình điều trị người bệnh teo thận nên kiêng gì để tốt cho sức khỏe nhất: Đồ ăn cay nóng, các loại hải sản, những loại thức ăn chứa nhiều gia vị, nên sử dụng muối tới mức thấp nhất có thể,  tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích. Bệnh nhân mắc teo thận có thể xuất hiện phù nề nên lượng muối hằng ngày sử dụng phải được kiểm soát không nên sử dụng quá nhiều.

Teo thận có nguy hiểm không? Qua những triệu chứng trên thì chúng ta đã biết được độ nguy hiểm của chứng teo thận. Thế nên hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh và khoa học nhất để cơ thể chúng ta luôn được sống khỏe mỗi ngày.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*