Giải đáp thắc mắc thận nằm ở đâu và thận có chức năng gì trong cơ thể

Thận là một cơ quan tuy có kích cỡ nhỏ nhưng mà thận lại đảm nhận rất nhiều vai trò quan trọng, phục vụ cho sự hoạt động thân thể của con người. 

Thận được coi như là một chiếc máy lọc của cơ thể, lọc bỏ và bài tiết các chất thải độc hại, chất lỏng dưa thừa trong máu ra khỏi máu. Thận quan trọng đối với cơ thể như vậy và không biết bạn đã có chút thông tin gì về cơ quan này chưa. Thận nằm ở đâu trong cơ thể, thận có chức năng gì và thận yếu phải làm sao. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Thận nằm ở đâu
Thận nằm ở đâu

Hãy tìm hiểu “thận nằm ở đâu” trong cơ thể

Thận nằm sau ổ bụng và phúc mạc. Ở trạng thái bình thường, thận phải nằm thấp hơn thận trái. Dưới tác động của quá trình hô hấp, thận cũng có thể di chuyển khỏi vị trí ban đầu khoảng 1-2cm. Nhưng khi đi kiểm tra sức khỏe bằng hình thức siêu âm, bạn có thể thấy thận nằm ở vị trí rất thấp.

Thận nằm ở đâu trong cơ thể. Thận là cơ quan nội tạng có hình hạt đậu, được tạo nên từ 2 phần. Thận có một bờ lồi và 1 bờ lõm, được xơ bao bọc. Tại bờ lõm, chỗ được lõm sâu nhất được gọi là rốn thận. Nơi đây chứa rất nhiều mạch máu cũng như các cơ quan thận liên quan.

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người. Nó gồm 2 vùng :

  • Vùng vỏ thận : vùng ngoài, có độ dày từ 8-10mm.
  • Vùng tủy : bên trong, đây là khoảng rỗng được gọi là bể thận.

Trọng lượng thận phải bé hơn thận trái và của đàn ông thường to hơn phụ nữ. Nhờ có hệ thống cân bằng thận mà 2 quả thận được đính cố định chắc chắn sau ổ bụng. Mỗi quả thận lại được hình thành từ hơn 1 triệu đơn vị thận. Đơn vị thận có chức năng là đơn vị cấu thành, vừa là đơn vị tính năng của thận. Mỗi đơn vị thận bao gồm ống thận và cầu thận :

  • Cầu thận được hình thành bởi quản cầu Malpighi và túi bọc quản cầu, có nhiều lỗ nhỏ tại nang.
  • Có 50 mao mạch xếp song song tại thành khối hình cầu. Đó chính là quản cầu Malpighi.
  • Ống thận : Có 3 thành phần chính là quai Henle, ống lượn xa và ống lượn gần.

Thận có chức năng gì

Thận có chức năng gì
Thận có chức năng gì

Thận nằm ở đâu trong cơ thể đã được giới thiệu ở phần trên. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu : Thận có chức năng gì nhé.

Chức năng tạo và bài tiết nước tiểu

Thận có chức năng gì. Đầu tiên là tạo nước tiểu, và bài tiết ra khỏi cơ thể. Đây chính là chức năng quan trọng nhất. thận có thể thực hiện chuyển hóa và loại các chất nguy hiểm ra khỏi cơ thể

Thận còn thực hiện điều tiết cả lượng chất khoáng và cân bằng kiềm trong cơ thể để giữ sức khỏe

Tái hấp thu các chất dinh dưỡng của thận

Đây là cũng là một câu trả lời cho thận có chức năng gì. Nó giúp cơ thể hấp thụ lại những chất dinh dưỡng qua ống thận để hấp thụ vào máu. Tại mỗi bộ phận trong thận sẽ có những sự hấp thụ khác nhau. Ở phần đầu ống hấp thụ cái chất như Na, Mg, Ca, K còn phần sau sẽ hấp thụ nước.

Giải độc và loại bỏ độc tố

Thận có chức năng gì. Nhờ có thận mà máu trong cơ thể luôn luôn được lọc liên tục, giải độc một cách tốt nhất. Những chất độc hại hay chất thải không tốt sẽ được chuyển đến bàng quang bài tiết ra ngoài.

Các bệnh liên quan đến thận 

Sỏi thận nằm ở đâu
Sỏi thận nằm ở đâu

Thận hay nhiều cơ quan khác nếu không được chăm sóc cẩn thận thì cũng gặp phải những tình trạng nhất định :

Như vậy là sau bài viết này thì chúng ta có thể biết được là thận nằm ở đâu trong cơ thể cũng như thận có chức năng gì rồi. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*