Thận yếu gây rụng tóc – Không phải ai cũng biết

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn tới việc rụng tóc mà chị em phụ nữ thường hay gặp phải đó là: Chăm sóc tóc không đúng cách, sử dụng quá nhiều các loại hóa chất tạo mẫu tóc trong một thời gian dài, công việc căng thẳng cũng có thể dẫn đến việc rụng tóc, chế độ ăn uống không đầy đủ,..Tuy nhiên, bệnh thận yếu gây rụng tóc thì không phải ai cũng biết điều này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do vì sao thận yếu gây rụng tóc.

Thận yếu gây rụng tóc ở phụ nữ
Thận yếu gây rụng tóc ở phụ nữ

Trung bình thì trên đầu mỗi người có khoảng hơn 100.000 sợi tóc và tất cả những sỏi tóc này đều phải trải qua 3 thời kì đó là sinh trưởng, ngưng sinh trưởng và rụng tóc. Trong vòng đời tuần hoàn và sinh trưởng của tóc ở độ tuổi trưởng thành thì có khoảng 6% số tóc thuộc vào thời kì ngừng sinh trưởng và chúng kết thúc 1 vòng tuần hoàn của mình, chúng rụng đi và thay thế vào đó là những sợi tóc mới. Nếu lượng tóc rụng đi của bạn vượt quá 100 sợi 1 ngày thì đó là dấu hiệu của bệnh rụng tóc, bạn hãy quan tâm đến việc điều trị và tìm ra căn nguyên của căn bệnh này.

Theo Đông Y thì rụng tóc thường là do thận yếu, song ít người quan tâm tới vấn đề này. Chính vì bệnh rụng tóc của mình mà nhiều người đã bổ công sức cũng như tiền bạc nhưng không thu lại được kết quả. Vì điều trị không từ chính nguyên nhân mắc bệnh thì sẽ không thể điều trị dứt điểm được.

Tìm hiểu về rụng tóc do thận yếu bạn cần chú ý

Thận là một trong ngũ tạng quan trong quyết định sự sống của còn người. Theo như YHCT có nói, bên cạnh ý nghĩa thận chủ thủy thì thận còn được coi là tàng tinh, mà những tác dụng của thận tinh gọi là thận khí. Cũng theo đó, thận khí là một trong số những nhân tố quyết định đến giống nòi sau nay. Khi thận khi thịnh đây sẽ giúp cho gân xương chắc khỏe, kinh nguyệt đầy đủ, tinh khí dồi dào, răng bền, tóc tốt.

Còn khi thận khí suy yếu thì thân thể suy kiệt, kinh nguyệt không còn, tinh khí cạn kiệt răng yếu, tóc khô rụng. Ngoài ra thì tóc còn được xem là phần thừa của máu được máu nuôi dưỡng, mà can là nơi tàng trữ và điều tiết lượng khí huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, huyết lại do tinh sinh ra, tinh lại tàng trữ ở thận ở vậy theo Đông y thì thận được xem là căn nguyên sinh ra tóc. Rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân gây ra: Do yếu tố tác động bên ngoài, do nguyên nhân bên trong cơ thể không loại trừ vấn đề tổn thương âm huyết của tạng: Tâm, can, thận gây ra.

Nếu tóc rụng do thận yếu thì chắc chắn sẽ có những biểu hiện khác đi kèm với triệu chứng thận yếu  như: mỏi lưng, ù tai, tóc bạc sớm, cơ thể mệt mỏi,…Dưới đây là 3 bài thuốc Đông y bạn có thể tham khảo cho việc điều trị rụng tóc của mình:

Top 3 bài thuốc Đông Y trị rụng tóc do thận yếu hiệu quả nhất

Dưới đây là 3 bài thuốc giúp bạn chữa rụng tóc do thận yếu bằng bài thuốc Đông y hiệu quả nhất.

Bài thuốc số 1:

 • Triệu chứng: Tóc rụng, tóc xơ, tóc dễ gãy, tóc chẻ ngọn, tóc bạc sớm.
 • Những vị thuốc bao gồm: Đương quy 12 gram, hà thủ ô 20gram, Phá cố chỉ 12gram, Thỏ ty tử 12gram.
 • Cách điều chế: Tất cả vị thuốc đem nghiền mịn, luyện với mật. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần sử dụng 12gram.
 • Công dụng của bài thuốc: Trị thận yếu, di tinh, bổ thận khí, làm tóc khỏe và đen hơn và tăng cường sức khỏe.

Bài thuốc số 2

Bài thuốc Hà thủ ô chữa rụng tóc
Bài thuốc Hà thủ ô chữa rụng tóc
 • Triệu chứng: Tóc rụng kèm theo lưng nhức mỏi, tai ù.
 • Các vị thuốc cần chuẩn bị: Thục địa 15gram, Hà thủ ô 25gram, sinh địa 15gram, câu kỷ tử 20gram, trắc bá diệp 15gram, hắc hi ma 20gram, đương quy 20gram, thỏ ty tử 20gram.
 • Cách điều chế thuốc: Tất cả các vị thuốc đêm sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng của bài thuốc: Trị rụng tọc do âm huyết bất túc, can thận hư tổn.

Bài thuốc số 3

 • Triệu chứng: Tóc rụng, da đầu ngứa ngáy, tóc ở đầu có hiện tượng rụng hết, lưỡi sạm.
 • Các vị thuốc cần chuẩn bị: Hà thủ ô 12gram, xuyên khung 12gram, sinh địa 12gram, đương qui 12gram, xích thược 12gram, hồng hoa 6 gram, đào nhân 10gram, hạn liên thảo 12gram.
 • Cách bài chế thuốc: Các vị thuốc đem sắc kĩ, uống 1 thang/1 ngày.
 • Công dụng: Giúp dưỡng huyết, ích thận, khử phong, hoạt huyết.

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị rụng tóc do thận hư, thì chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày cũng là một trong những yếu tố quyết định cho cuộc điều trị này thành công hay thất bại. Vì thế, bạn cần chú ý hơn đến việc ăn uống những thực phẩm được khuyến cáo là tốt cho thận như: Bắp cải, súp lơ, tỏi, lòng trắng trúng, cá, những loại nước ép hoa quả, dầu oliu.

Đồng thời bạn không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích nó sẽ không tốt cho thận và cho cả cơ thể, và có thể làm cho chứng rụng tóc thêm trầm trọng hơn. Người bệnh chú ý bổ sung thêm nhiều nước, tốt nhất là nước lọc hoặc các loại nước ép trái cây giúp bổ thận, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, không nên làm việc quá sức, thức quá khuya. Bạn cũng cần phải chú ý hơn đến chế độ nghỉ ngơi của cơ thể.

Nếu trong trường hợp bạn bị rụng tóc mà sử dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau mà không đem lại hiệu quả thì có thể căn nguyên gây bệnh chính là bệnh thận yếu gây ra. Tuy nhiên trước khi sử dụng các bài thuốc trên bạn hãy đến các cơ sơ y tế để được thăm khám chinh xác nhất để từ đó có thể đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*