Thuốc Allopurinol và cách dùng hiệu quả nhất cho người bệnh

Thuốc Allopurinol là 1 trong những thuốc điều trị giảm axit uric trong máu, giảm nồng độ acid uric trong nước tiểu lẫn trong huyết thanh. Chính vì thế nên thuốc Allopurinol ngăn ngừa sự tiến triển của cả viêm khớp trong bệnh Gút, và 1 số loại sỏi thận và người đang hóa trị liệu ung thư. 

Tác dụng của thuốc allopurinol
Thuốc allopurinol chữa bệnh Gút

Tác dụng của thuốc là gì?

Thuốc Allopurinol là một trong những thuốc có tác dụng làm giảm sản xuất acid uric do đó làm giảm nồng độ acid uric cả trong huyết thanh và trong nước tiểu.

Chính vì tác dụng này nên thuốc ngăn ngừa hoặc làm giảm sự lắng đọng urat, ngăn ngừa sự xảy ra hoặc tiến triển của cả viêm khớp trong bệnh gút và bệnh thận do urat.

Ở bệnh nhân bị gút mạn tính, thuốc allopurinol có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự hình thành sạn urat (hạt tophi) và các thay đổi mạn tính ở khớp.

Sau vài tháng điều trị, làm giảm tần suất của các cơn gút cấp, làm giảm nồng độ urat trong nước tiểu, ngăn ngừa hoặc giảm sự hình thành của sỏi acid uric hoặc calci oxalat ở thận.

Liều lượng và cách dùng thuốc Alopurinol 

Liều lượng và cách dùng thuốc Alopurinol 
Thuốc allopurinol

Liều lượng

Phải khám chắc chắn có bệnh gút mới dùng. Phân biệt rõ thuốc điều trị đợt cấp và thuốc dự phòng. Nếu điều trị đợt cấp thì kháng viêm không steroid phải là lựa chọn đầu tiên. Nếu dự phòng thì dùng thuốc allopurinol.

Cách dùng thuốc

Phải dùng thuốc allopurinol đúng khi cần thiết  đúng thời điểm, đúng liều; định kỳ làm xét nghiệm acid uric, xét nghiệm chức năng thận, gan để quyết định dùng hay ngừng thuốc, quyết định liều hoặc sự điều chỉnh cần thiết.

Tránh tự ý dùng thuốc khi chưa khám bệnh xét nghiệm hoặc dùng mãi một đơn thuốc cũ.

Uống thuốc mỗi ngày một lần . Bạn nên dùng sau bữa ăn để giảm khó chịu dạ dày. Nếu liều hơn 300 mg mỗi ngày, bạn phải chia nhỏ liều trong ngày. Tốt nhất là uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì liều lượng còn dựa theo sức khỏe của bạn

Tương tác thuốc Allopurinol có thể tương tác với một số thuốc khác. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ khi uống kèm với thuốc khác bao gồm cả thảo dược hoặc liệu pháp thiên nhiên.

Chống chỉ định 

Không dùng thuốc allopurinol cho trẻ em
Không dùng thuốc allopurinol cho trẻ em
  • Quá mẫn cảm với allopurinol hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân bị bệnh gan, thận nặng
  • Chứng nhiễm sắc tố sắt tự phát
  • Không nên dùng thuốc Allopurinol điều trị khởi đầu cơn gout cấp.
  • Chống chỉ định ở trẻ em ngoại trừ trẻ bị bệnh u bướu hoặc rối loạn enzym.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Allopurinol 

Bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau : phát ban da,  khó thở, sưng mặt, môi, giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt và thiếu máu tán huyết……

Những bệnh nhân thường dùng thuốc Allopurinol phải thường xuyên khám lại để theo dõi bệnh của mình để điều chỉnh liều lượng thuốc và giảm được các tác dụng không mong muốn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*