Thuốc Digoxine và tác dụng dược học của Digoxine đối với tim mạch

Digoxine được biết đến là 1 loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, dùng được cho cả người lớn và trẻ em. Digoxine thuộc nhóm glycoside trợ tim.

Để biết rõ hơn về thuốc Digoxine và cách sử dụng thuốc, mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Digoxine là thuốc gì
Digoxine là thuốc gì

Hàm lượng và dạng của thuốc Digoxine : 

 • Dạng tiêm : 0,25 mg/mL (2 ml); 0,1 mg/mL (1 ml)
 • Dạng viên : 

– Viên nén uống: 0,125 mg; 0,25 mg;

– Viên nang uống: 62,5 mcg, 125 mcg, 250 mcg.

Cơ chế thuốc Digoxine :

Cơ chế hoạt động của thuốc Digoxine
Cơ chế hoạt động

Thuốc Digoxine là glycosid trợ tim, thu được từ lá Digitalis lanata thường được dùng để điều trị những triệu chứng như rối loạn nhịp tim, mạch đập nhanh.

Digoxin hoạt động dựa trên cơ chế tác dụng làm co sợi cơ tim, làm tăng sức co thắt cơ tim, cải thiện sự làm rỗng tâm thất trong thời kỳ tâm thu. Từ đó, làm giảm áp suất cuối kỳ tâm trương, làm giảm kích thước của tim đã bị giãn.

Nhờ tác dụng cường Vagus trên các nút xoang và nút nhĩ-thất, nên thuốc Digoxin sẽ làm giảm nhịp tim và làm giảm dẫn truyền thần kinh, qua đó nó làm giảm nhịp tim và dẫn truyền kích thích.

Công dụng của thuốc Digoxine 

digoxine

Dựa trên những nguyên lí hoạt động như trên, thuốc Digoxin thường được sử dụng để điều trị suy tim, nhịp tim không đều, rung tâm nhĩ mãn tính, giảm nguy cơ đông máu, và từ đó giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Sử dụng thuốc làm giảm áp lực cho tim và giúp duy trì nhịp tim bình thường, ổn định và khỏe mạnh.

Chỉ định của thuốc Digoxine:

Thuốc Digoxine được chỉ định dùng khi người bệnh có các triệu chứng như suy tim, rung nhĩ và cuồng động nhĩ nhất là khi có tần số thất quá nhanh, nhịp nhanh trên thất kịch phát.

Chống chỉ định : 

Hạn chế sử dụng thuốc đối với phụ nữ có thai và cho con bú bởi ảnh hưởng có hại của thuốc trên đối lượng này chưa hoàn toàn biết rõ. Không nên sử dụng Digoxin nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc rối loạn nhịp tim có nguồn gốc từ buồng tâm thất như rung thất, nhịp nhanh thất…

Liều lượng 

digoxine

Cần điều chỉnh liều theo từng người bệnh. Ðiều hết sức quan trọng là xác định để biết người bệnh có dùng dạng thuốc digitalis nào trong 2 hoặc 3 tuần trước, vì một ít tác dụng còn tồn lại đòi hỏi phải giảm liều để tránh ngộ độc. Xác định liều dựa trên thể trọng lý tưởng (khối nạc), vì digoxin không phân bố vào mô mỡ. Vậy nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Digoxine : 

 • Nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều.
 • Phân có máu hoặc đen, hắc ín.
 • Nhìn mờ, nhìn vàng.
 • Nhầm lẫn, ảo giác, suy nghĩ hoặc hành vi khác thường.
 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn;
 • Cảm thấy yếu trong người hay chóng mặt;
 • Nhức đầu, lo âu, trầm cảm;
 • Ngực to ở nam giới.
 • Phát ban da nhẹ.

Sau bài viết này các bạn có thể biết được thuốc Digoxine là thuốc gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*