U thận lành tính là gì? Bệnh có nguy hiểm đến tính mạng không

U thận lành tính là 1 loại u trong giai đoạn đầu thường không phát hiện được ra vì rất ít có triệu chứng để nhận biết. Nhưng hiện nay, nhờ các phương pháp chuẩn đoán bằng các máy móc hiện đại nên u thận lành tính được phát hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên dù là lành tính nhưng vẫn rất nguy hiểm, được chữa trị như ung thư.

U thận lành tính
U thận lành tính

Triệu chứng của những khối u thận lành tính

Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 55 – 70 tuổi, và một số trường hợp xảy ra ở người trẻ. Ở giai đoạn đầu khối u mới nhú dưới 6 cm, bệnh thường không có nhiều triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn sau, bệnh thường có những triệu chứng thường gặp như đau bụng, tiểu ra máu, đi soi, chụp hay siêu âm thì bắt đầu thấy khối u ở bụng. Sau đây là những biểu hiện phổ biến :

Triệu chứng xuất hiện trên toàn cơ thể

Hiện nay có khoảng 30% người mắc căn bệnh u thận lành tính. Những người này thường có các biểu hiện dễ gặp như ESR cao, đường huyết tăng, có hiện tượng sốt kèm theo cân nặng sụt nhanh. Khoảng 2 – 3% người mắc chứng suy tĩnh mạch.

Xuất hiện máu trong nước tiểu.

Dấu hiệu tiếp theo của bệnh u thận lành tính là bạn thấy nước tiểu của sự đổi màu nhẹ như màu hồng hoặc nầu. Hiện tượng này có thể phát hiện dễ dàng bằng mắt thường khi đi vệ sinh. Nhưng nếu như lượng máu không nhiều, chỉ có thể phát hiện qua phân tích nước tiểu.

Ngoài ra một số các bệnh khác cũng gây ra tình trạng tiểu ra máu như nang thận sỏi thận hay bàng quang nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân phát hiện ra nước tiểu cs máu thì hãy tới gặp các bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Mệt mỏi, thiếu máu

U thận lành tính gây mệt mỏi
U thận lành tính gây mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi kéo dài cũng là một biểu hiện rất phổ biến ở tất cả người bệnh bị ung thư nói chung và u thận lành tính nói riêng. Tất cả các tế bào ung thư phát tác khiến các chức năng vào hoạt động của cơ thể bị cản trở và không bình thường.

Người bệnh rất dễ thay đổi tính nết, dễ cáu bẳn và suy nhược cơ thể trầm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Ở bệnh nhân bị u thận lành tính thì tình trạng thiếu máu cũng gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.

Sụt cân bất thường 

Sụt cân bất thường thường xuất hiện những lúc người bệnh bị ung thư cho dù họ không ăn kiêng hay muốn giảm cân. Nguyên nhân hay gặp nhất đó chính là người bệnh không còn vị giác, mất cảm giác thèm ăn nên không chịu ăn uống, mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Các loại u thận lành tính 

U tuyến thận

U tuyến thượng thận có phải là u thận lành tính

Đây là 1 loại u thận lành tính hay gặp nhất. Nó thường nhỏ và nằm cách biệt ở phần ngoài vỏ thận. Đa phần các u tuyến thận không có những triệu chứng lân sàng và chúng chỉ được tìm ra lúc mổ tử thi hay cắt bỏ 1 phần trên thận vì một lý do nào khác.

Về tổng thể u thường có kích thước 2cm, gồm những cấu trúc nhú ra, chia nhánh, kết hợp với nhiều cấu trúc hình lá dương xỉ lồi vào trong các u nang. Các tế bào ung thư cũng có thể biến hóa thành những ống nhỏ không biệt hóa.

Các u tuyến được xem như ung thư thận giai đoạn sớm và cần phẫu thuật để triệt để. Người bệnh được điều trị theo phương pháp này có tỉ lệ sống trên 5 năm là 75%.

U tế bào hạt (oncocytome thận)

Đây là loại u gồm cả lành tính lẫn ác tính. Tỉ lệ mắc bệnh này của nam gấp đôi so với nữ. Bệnh thường xuất hiện sau 50 tuổi. Oncocytom thận được tạo nên, xuất hiện ở thận và những cơ quan khác như tuyến giáp hay tuyến thượng thận.

Oncocytom thận thường có bao xơ bọc ngoài, không xâm lấn bao thận. U có thể đạt tới kích thước lớn tầm 12cm đường kính. Oncotytom ít khi xuất hiện trên cả 2 thận.

Triệu chứng : Người bệnh đau vùng thắt lưng, tiểu ra máu. Lúc u ở giai đoạn sau thường có sự nhầm lẫn sang ung thư thận đặc biệt khi oncotytoma kết hợp với u phổi hay u thận lành tính.

U mạch cơ mỡ thận

U mạch cơ mỡ thận là u thận lành tính gồm có các cơ trơn, mỡ và các mạch máu. Cần chú ý là tỉ lệ ít u mạch cơ mỡ thận có xu hướng chuyển hóa thành u ác tính. Các u cơ mỡ gặp ở 25 – 50% bệnh nhân có xơ cứng củ là một trong những bênh làm tổn thương vỏ não gây các chứng bệnh như động kinh, chậm phát triển về mặt tinh thần, một số những bất thường ở da.

Điều trị : Theo dõi và điều trị bảo tồn chức năng thận là chính, trừ khi u phát triển quá to, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Giải đáp: Bệnh u thận có nguy hiểm không?

U thận lành tính gây di căn

Bệnh u thận có nguy hiểm không? Và việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này là việc rất là quan trọng bởi lúc mới phát hiện ra cần xác định xem các tế bào ung thư đã di căn đến đâu. Giả sử các tế bào ung thư đã ngừng ở thận thì việc chữa trị rất đơn giản là phẫu thuật cắt khối u. Sẽ tốt hơn nếu được phát hiện kịp thời trước khi khối u di căn sang các bộ phận khác.

Hiện tại, việc chữa trị u thận lành tính có rất nhiều các giải pháp khác nhau. Tuy vậy, nếu khối u đã di căn thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, rất dễ biến đổi thành dạng ác tính, thời gian sống sót sẽ rất thấp. Bởi vì khi di căn thì thận sẽ rất yếu, xạ trị hay hóa trị sẽ không còn nhiều tác dụng.

Như vây, sau bài viết trên thì chúng ta có thể thấy răng việc khám sức khỏe định kỳ là cách phát hiện xem khối u trong bạn là u thận lành tính hay ác tính một cách rõ ràng nhất và khi đã phát hiện ra thì chúng ta cũng sẽ có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*