Ung thư thận sống được bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu

Ung thư thận sống được bao lâu? Ung thư thận nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì cơ hội chữa khỏi sẽ là rất cao. Nhưng trước tiên muốn trả lời được câu hỏi trên xin mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này.

Ung thư thận sống được bao lâu?
Ung thư thận sống được bao lâu?

Ung thư thận là gì?

Ung thư thận là một trong những căn bệnh ác tính có thể mắc ở một hoặc có thể là cả 2 quả thận. Có rất nhiều những nguyên nhân có thể gây nên bệnh ung thư thận như: Hút thuốc, béo phì, huyết áp cao và tuổi cao làm tăng nguy cơ gây ung thư thận. Cũng giống như rất nhiều những bệnh ung thư khác thì bệnh nhân ung thư thận nếu được phát hiện sớm, cơ hội sống càng cao.

Ung thư thận sống được bao lâu?

Với sự phát triển của nền y học hiện đại. Chúng tôi khẳng định chắc chắn một điều rằng bệnh ung thư nói chung hay bệnh ung thư thận nói riêng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng người bệnh có thể khỏi bệnh là rất cao.

Với  bệnh nhân Nguyễn Văn H hiện sống tại Thạch Thất, Hà Nội đã đặt ra cho chúng tôi câu hỏi :” Ung thư thận sống được bao lâu? “.

Giải đáp vấn đề này thì các chuyên gia cho biết bệnh ung thư thận có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời và điều trị sớm.

Khả năng sống sót của người bệnh thường phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau như giai đoạn của bệnh, vị trí của khối u, khả năng đáp ứng điều trị, yếu tố về tâm lý, môi trường sống của bệnh nhân.

Khi cơ thể người bệnh có những biểu hiện như: đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đau thắt vùng lưng, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cần nghiêm trong mà không phát hiện lý do.

Theo thống kê thì tỉ lệ bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện mắc khối u thận theo từng giai đoạn sẽ là:

 • Ung thư thận giai đoạn 1: Ở giai đoạn một này khối u vẫn nằm bên trong thận và chưa có dấu hiệu của sự di căn. Những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn này có tỉ lệ sống xót trên 5 năm đạt khoảng 81%
 • Ung thư thận giai đoạn 2:  Ở giai đoạn này khối u đang trong thời kì phát triển, kích thước của khôi u dần to lên về kích thước và số lượng, tuy nhiên u vẫn còn nằm bên trong thận, chưa có dấu hiệu của sự di căn. Những bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này có tỉ lệ sống sót thấp hơn chỉ ở khoảng 74%.
 • Ung thư thận giai đoạn 3: Khối u lúc này đang trong giai đoạn phát triển mạnh và rất nhanh chóng, u lúc này có thể di căn sang các phần khác như tuyến thượng thận và các hệ bạch huyết xung quang. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thận giai đoạn này là 53%.
 • Ung thư thận giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư thận. Ở giai đoạn cuối này tỷ lệ sống của người bệnh chỉ còn 8% bệnh nhân có thể sống sau 5 năm. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như não, tim, gan, phổi,…

Theo từng trường hợp, từng giai đoạn thì bác sỹ sẽ có chỉ định những phương pháp điều trị cụ thể như sau:

 • Phẫu thuật: Một số phương pháp phẫu thuật tốt nhất hiện nay cho bệnh nhân ung thư thận là: Phẫu thuật triệt căn, cắt bỏ một bên thận hoặc loại bỏ đi 1 phần thận.
 • Phương pháp áp lạnh sự dụng cục lạnh để triệt tiêu khối u.
 • Đốt sóng cao tần RFA sử dụng sóng radio năng lượng cao để đốt các khối u.
 • Thuyên tắc động mạch: Liên quan tới việc chèn vật liêu vào một động mạch dẫn tới thận. Điều này ngăn ngừa máu chảy tới các khối u. Liệu pháp này có thể được thực hiện để giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.
 • Liệu pháp sinh học: Một số những liệu pháp để điều trị ung thư thận di căn thường là interferon alpha hoặc interleukin-2.
 • Xạ trị thường được dùng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật.
 •  Hóa trị liệu được sử dụng chủ yếu cho một số loại bệnh ung thư thận, trong đó có trục tế bào sarcomatoid.

Ung thư thận sống được bao lâu là một câu hỏi mà chưa thể đưa ra được một con số hoàn toàn chính xác. Để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra với những căn bệnh nguy hiểm. Các chuyên gia thường khuyến cao người dân nên đi khám bệnh định kì 6 tháng/1 lần để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*