Ý nghĩa của chỉ số Creatinin trong suy thận là như thế nào?

Ý nghĩa của chỉ số Creatinin trong suy thận là gì? Nhiều người vẫn thắc mắc là chỉ số Creatinin là gì? Và nó có mối liên hệ gì với bệnh suy thận. Bạn hãy dành ra 5 phút để cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến Creatinin trong cơ thể.

Chỉ số creatinin trong suy thận có ý nghĩa gì?
Chỉ số creatinin trong suy thận có ý nghĩa gì?

Bệnh suy thận là tình trạng chức năng hoạt đông của thận bị suy yếu một cách rõ rệt bao gồm: Lọc máu, bài tiết chất độc trong máu, bài tiết lượng nước thừa trong có thể, giữ lại các chất cần thiết nuôi cơ thể và kéo theo là sự suy giảm chức năng của tuyến thượng thận nơi mà sản xuất một số loại hormone để phục vụ quá trình vận động của cơ thể. Những chức năng này bị suy giảm khiến cho tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn cũng bị giảm sút theo.

Chứng bệnh suy thận này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh cũng sẽ tăng theo. Hiện nay theo thống kê gần nhất của bộ y tế thì có khoảng 80.000 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ có 10% trong số đó được điều trị bằng phương pháp lọc máu.

Tìm hiểu chỉ số creatinin là gì?

Creatinin là một loại chất thải có trong máu của cơ thể. Quá trình chúng đi tới thận và được thận lọc và loại bỏ để thải qua đường nước tiểu ra ngoài cơ thể, tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân mắc phải chức bệnh suy thận làm cho chức năng hoạt động của thận bị suy giảm, khả năng lọc máu sẽ không còn được như trước nữa sẽ khiến cho chỉ số creatinin trong máu cao hơn bình thường . Các bác sỹ thường lấy kết quả kiểm tra creatinin máu để tính toán mức độ lọc của cầu thận.

Creatinin trong cơ thể có nguồn gốc ngoại sinh do thức ăn chúng ta cung cấp vào hằng ngày và có nguồn gốc nội sinh từ gan tổng hợp. Một phần lớn lượng creatinin được duy trì ổn định trong các cơ.

Creatin là một phân tử có vai trò quan trọng trong việc sinh ra nguồn năng lượng cho cơ. Khi Creatin bị thoái hóa sẽ tạo thành Creatinin và chúng được lọc qua các cầu thận và khi chúng không được thận tái hấp thu thì điều đó sẽ phản ảnh chính xác chức năng lọc của thận.

Creatinin là sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong cơ, và được thận đào thải ra ngoài bằng đường nước tiểu và đây là chỉ số đánh giá chính xác chức năng của thận. Xét nghiệm chức năng thận để lấy giá trị creatinin chính là để đánh giá chính xác nhất tình hình của thận.

Vậy nên giữa creatinin và suy thận có sự liên quan đến nhau rất nhiều. Vì chỉ số xét nghiệm suy thận sẽ được đánh giá bằng chỉ số creatinin trong máu và đây là một thứ đáng tin cậy nhất để có thể đánh giá được chính xác nhất sức khỏe của thận.

Đây cũng chính là một trong những lý do tại sao chuẩn đoán suy thận lại phải kiểm tra máu và nước tiểu mới có thể đánh giá được chính xác nhất vì chỉ số creatinin trong nước tiểu và trong máu sẽ đánh giá được mức độ suy thận của người bệnh.

Bảng chỉ số Creatin trong máu
Bảng chỉ số Creatin trong máu

Ý nghĩa của chỉ số Creatinin trong suy thận

Chỉ số Creatinin trong suy thận có mối liên quan như thế nào? Chúng giúp bác sĩ có thể đánh giá một cách chính xác nhất tình trạng suy thận của ban, giúp bạn có thể nhận biết được mình đang mắc bệnh ở giai đoạn nào.

Vậy thì chỉ số Creatinin ở mức bình thường trong máu là bao nhiều? Dưới đây là chỉ số Creatinin chuẩn trong máu của người bình thường sẽ dao động trong khoảng sau:

  • Ở người trưởng thành: Ở nam giới sẽ là khoảng 0,6 – 1,2mg/dl và ở nữ giới khoảng 0,5 – 1,1 mg/dl.
  • Ở trẻ em: chỉ số sẽ là 0,2mg/dl hoặc có thể tăng lên một chút tùy thuộc vào sự phát triển khối cơ của trẻ.
  • Lượng creatinin ở người trẻ tuổi và độ tuổi người trung niên có thể sẽ cao hơn. Còn với người lớn tuổi thì chỉ số creatinin thấp hơn bình thường .
  • Trong trường hợp bệnh nhân có một thận thì chỉ số creatinin bình thường khoảng 1,8 – 1,9mg/dl.

Vậy chỉ số creatinin bao nhiêu thì bị suy thận? Với trường hợp ở trẻ em khi mức creatinin trên 2mg/dl, còn đối với người lớn thì chỉ số creatinin trên 10mg/dl.

Khi bệnh nhân được bác sĩ xem kết quả creatinin trong suy thận đã ở mức cao thì tình trạng này sẽ được bác sĩ chỉ định lọc máu vì ở giai đoạn này chức năng lọc máu của thận khồn còn hoạt động tốt và thận chí không còn khả năng hoạt động nữa, nếu cứ để tình trạng này kéo dài mà không chạy thận nhân tạo thì người bệnh có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Thế nên khi bạn hoặc người nhà của bạn có một số biểu hiện như: tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi, da xạm đi, ngứa da, phù nề,… thì phải đưa ngay người bệnh tới các cơ sở y tế để được điều trị một cách sớm nhất tránh biến chứng nguy hiểm.

Làm sao để giảm Creatinin trong máu

Ngoài việc kết hợp điều trị sử dụng thuốc ra thì điều quan trọng nữa là ở phía chính bản thân bạn. Bạn cần phải thay đổi thói quen sống từ những điều nhỏ nhặt nhất nó cũng sẽ khiến thay đổi rất lớn về tình trạng sức khỏe của bạn. Chỉ số creatinin trong suy thận là thứ gắn liền với bệnh. Muốn giảm được creatinin trong máu ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học hằng ngày.

  • Bạn có thể sử dụng thảo dược hoặc trà xanh để giúp giảm creatin trong cơ thể.
  • Thay đổi thói quen sống: việc bạn sử dụng ít nước cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng creatinin trong cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Lý giải điều này, các bác sĩ cho răng việc thiếu nước có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu ở thận ít hơn và sẽ làm tăng Creatinin trong máu.
  • Hạn chế thấp nhất những hoạt động mạnh: Khi cơ thể ở trạng thái hoạt động mạnh thì chắc chắn 1 điều là việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng sẽ nhanh hơn, chính vì thế sẽ làm cho nhiều creatinin được hình thành và hàm lượng creatinin trong máu sẽ được tăng lên.
  • Nghỉ ngơi và ngủ thật ngon giấc: Khi bạn ngủ thì hầu hết các chức năng của cơ thể cũng ở tình trạng được nghỉ ngơi, ngay cả việc trao đổi chất trong cơ thể cũng thế. Điều này sẽ giúp cho quá trình tạo ra creatinin trong cơ thể sẽ chậm hơn.
  • Lựa chọn những thực phẩm lành mạnh:  Cơ thẻ của chúng ta cần protein để duy trì năng lượng và giữ cho các chức năng hoạt động của cơ thể luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Tuy nhiên thì việc sử dụng quá nhiều protein gốc động vật cũng không phải là một điều tốt. Bạn nên sử dụng thêm những protein từ thực vật sẽ có thể giúp cơ thể bạn được tốt hơn, hãy sử dụng nhiều rau xanh chứa chất xơ cũng sẽ rất tốt cho cơ thể bạn.

Chỉ số Creatinin trong suy thận nói lên tình trạng sức khỏe của thận một các chính xác nhất. Nếu bạn đi kiểm tra mà nhận được được kết quả chỉ số creatinin máu ở mức cao thì đồng nghĩa với việc bệnh suy thận của bạn đang ở giai đoạn nào. Hãy kiểm tra sức khỏe định kì để có thể theo dõi tốt nhất sức khỏe thận của bạn để sớm phát hiện và điều trị hiệu quả nhất. Tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*